ดูหนังออนไลน์ หนังผีไทย บุปผาราตรี หนังผีสะท้อนสังคมไทย

ในขณะที่ หนังผีไทยส่วนใหญ่ จะเลือกหยิบ เอาเรื่องเล่า ที่มีอยู่ก่อน มาเล่าใหม่ ซ้ำไปซ้ำมา แต่ ต้อม-ยุทธเลิศ เลือกที่จะสร้าง บุปผาราตรี ขึ้นมาใหม่ ให้เป็นตัวแทนของ หญิงสาว ที่ถูกทำร้าย ทั้งร่างกาย และจิตใจ

ในบริบท สังคมชายเป็นใหญ่ โดยใช้ฉากสยองขวัญ และมุกตลก มาฉาบเคลือบเมสเสจสำคัญ ได้อย่างเนียนตา ดูหนังออนไลน์ บุปผาราตรี เข้าฉายครั้งแรก วันที่ 14 พฤศจิกายน 2546

เล่าเรื่องของ นักศึกษาแพทย์ สาวสวย รับบทโดย พลอย-เฌอมาลย์ ที่เก็บตัวไม่สุงสิงกับใคร เพราะอดีตอันแสนเจ็บปวด ที่ถูกลุงของตัวเอง ล่วงละเมิดทางเพศ ตั้งแต่เด็ก พอโตมายังถูก เอก รับบทโดย กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ หลอกให้มีเพศสัมพันธ์ จนตั้งท้อง เพื่อแลกกับเหล้าเพียง 1 ขวด

สุดท้ายบุปผา ต้องทำแท้ง จนตกเลือด และเสียชีวิต อย่างเดียวดาย ณ ห้อง 609 ของออสการ์ อพาร์ตเมนต์ กระทั่งเอก กลับไปใช้ชีวิต อยู่กับบุปผาอีกครั้ง โดยไม่รู้ว่า เธอเสียชีวิตไปแล้ว เป็นเหตุให้ บุปผา ต้องออกมาจัดการ คนที่พยายามจะบอกความจริงให้ เอก รู้ รวมทั้งการ ‘แก้แค้น’ กับความผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ด้วยวิธีสุดโหดที่ทำให้ ‘เลื่อย’ กลายเป็นอีกหนึ่งภาพจำ ของหนังเรื่องนี้ ไปจนถึงการ ‘ต่อสู้’ กับหมอผี ที่หมุนเวียน เปลี่ยนหน้ามา ท้าทายความ ‘เฮี้ยน’ ของบุปผา จนลากยาว ไปถึงภาคต่อ บุปผาราตรี เฟส 2 ในปี 2548

ในปี 2552 ยุทธเลิศได้ปลุกมนต์ขลัง ของผีบุปผา ขึ้นมาอีกครั้งกับ บุปผาราตรี 3.1 และ บุปผาราตรี 3.2 คราวนี้ เขาก็ยังไม่ประนีประนอม กับประเด็นความรุนแรง ที่ผู้หญิงได้รับ ขยายเรื่องไปถึง เด็กผ่านตัวละคร ด.ญ.ปลา รับบทโดย เด็กหญิงนัดตะวัน

แต่ยังใจดี ที่เปิดโอกาส ให้บุปผาเริ่มมีความรัก อีกครั้งกับ หรั่ง รับบทโดย มาริโอ้ เด็กหนุ่มจิตใจดีที่มองเห็นผีได้ สิ่งหนึ่งที่ผีบุปผา สื่อออกมาอย่างชัดเจน คือ การเกิดเป็นผู้หญิง ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ พวกเธอไม่มีอำนาจต่อรองใด ๆ กับเหล่าผู้ชาย

ที่คอยกดขี่ข่มเหง ได้ทั้งสิ้น รวมไปถึงบรรดาตัวละครผู้หญิง อีกหลายคนในเรื่อง ที่พร้อมจะถูกถีบ และด่าด้วยถ้อยคำรุนแรง ได้ทุกเมื่อหากทำให้ฝ่ายชายไม่พอใจ ภาพยนตร์สยองขวัญ แบล็คคอมเมดี้

ที่เล่าเรื่องของ บุปผา นักศึกษาแพทย์สาวปี 1 ผู้ไม่คบหาเพื่อน หรือแฟนสักคน กลับไปเข้าตา เอก รุ่นพี่หนุ่มฐานะร่ำรวย ที่แอบตาม บุปผามานานนับเดือน จนทั้งคู่ มีความสัมพันธ์ ถลำลึกเกินกว่า พี่น้อง ส่งผลให้บุปผาท้อง

ด้วยความไม่พร้อมของทั้งคู่ เอก จึงตัดสินใจให้บุปผา ไปทำแท้ง จนเธอตกเลือดแล้วเสียชีวิต อยู่ในห้องพักเพียงลำพัง คอยหลอกหลอน ผู้อาศัยในหอพักคนอื่น ๆ จนต้องทยอย ย้ายออกไปจนหมด ทั้งตำรวจ ร่างทรง หมอผี ก็ไล่ผีบุปผา ไม่ได้เพราะเธอ ต้องการเฝ้ารอ เอก คนรักของเธอ ตามสัญญา ที่เขาให้เอาไว้ ว่าจะกลับมาหา

อะไรที่ทำให้บุปผาราตรีของ ต้อม ยุทธเลิศ โด่งดังและเป็นที่พูดถึงมาก

ภาพยนตร์เปรียบเหมือน หนึ่งในสื่อ ที่หล่อหลอม ทัศนคติของคน ในสังคมเลยก็ว่าได้ อย่างความเชื่อเรื่อง ผี ในไทย ที่มีภาพติดว่า ผีผู้หญิง จะต้องสิงสถิตอยู่ ณ ที่ที่เธอเสียชีวิต อาฆาตแรง มีพลังอำนาจ ไร้ขีดจำกัด ผมยาว สวมชุดสีขาว แต่หากมองในอีกแง่หนึ่ง นี่คือการสะท้อนภาพ ของสังคม ปิตาธิปไตยหรือไม่

เพราะถ้าลองถอดรูปแบบ เหล่านี้ออกมา จะเห็นได้ว่า ผีผู้หญิง ก็คือภาพแทนของผู้หญิง ที่มีบทบาท เป็นผู้ถูกกระทำ เป็นภรรยา และลูกสาว เป็นเหยื่อทางเพศ และความรุนแรง อย่างบุปผา ที่ถูกลุงล่วงละเมิดทางเพศ ตั้งแต่ยังเด็ก มิหนำซ้ำ มีแฟนคนแรก ก็ถูกถ่ายคลิป ตอนมีอะไรกัน ไปแลกกับเหล้าขวดเดียว

ในช่วงชีวิต คนเป็นของบุปผา เธอไม่มี ‘อำนาจ’ ใดมากพอ จะเอาคืนชายเหล่านี้ได้เลย แต่เมื่อเธอ อยู่ภายใต้โลกคนตาย ‘อำนาจ’ เหล่านั้น กลับมีอยู่อย่างไม่จำกัด ถึงเช่นนั้น บุปผาก็ยังไม่หลุดพ้น จากกรอบสังคม ชายเป็นใหญ่ เสียทีเดียว

เพราะการ ‘เฝ้ารอ’ เอก ชายคนรักของเธอ ยังคงเป็นมายาคติ ที่สะท้อนความซื่อสัตย์ ของหญิงสาว รอคอยชายคนรัก แต่เพียงผู้เดียว แต่สิ่งที่พา บุปผาราตรี ให้ไปไกลมากกว่า หนังตลกสยองขวัญ คือ การใส่เหตุผล กับการกระทำ ของผีบุปผา

ให้มีความปัจเจกบุคคล ไม่ใช่แค่ความไร้เหตุผล คาดเดาไม่ได้ เอะอะเอาแต่อาละวาด ไม่สนสี่สนแปด ผีบุปผา จึงกลายเป็นผี ที่มีความเป็นมนุษย์มากขึ้น ดูหนังออนไลน์ไทย

นอกจาก ทำหน้าที่ พรางประเด็นความรุนแรง เอาไว้อย่างมิดชิด ฉากสยองขวัญ และมุกตลก ยังเป็นเครื่องมือ ในการสะท้อนสังคม ได้อย่างคมคาย ทั้งความเชื่องมงาย เรื่องการทรงเจ้าเข้าผี การล้อเลียน สถานการณ์บ้านเมือง ช่วงแบ่งสี ไปจนถึงการเสียดสี

กองเซนเซอร์ ที่ถือว่า เป็นไม้เบื่อ ไม้เมา ของคนทำหนัง มานาน และอีกหลายสถานการณ์ ที่หลายคน อาจมองว่าไม่สำคัญ บุปผาราตรี ออกฉายไป ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2546 ถึงจะผ่านมา 16 ปีแล้วก็ตาม เนื้อหาที่ผู้สร้าง พยายามจะสื่อ ก็ไม่ได้เก่าไปตามเวลาเลย

ประเด็นทางสังคม อย่างการทำแท้ง การล่วงละเมิดทางเพศ สังคมปิตาธิปไตย ยังคงวนเวียนอยู่รอบตัวเราไม่เปลี่ยน และเราเชื่อว่า หนังเรื่องนี้ คงจะเป็นหนังในดวงใจ ใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน เพราะนี่ คือ หนังผีที่ไม่ได้ใช้ ผีเป็นแค่เครื่องมือ ในการหลอกหลอน แต่ผีคือภาพสะท้อนความเป็นมนุษย์ มาพบกับ บุปผา เอกพล และ ชาวออสการ์

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *