แบบบ้านในฝัน อยู่สบาย สถานที่พักผ่อนร่างกาย และผ่อนคลายความรู้สึก

แบบบ้านในฝัน คือ บ้านเย็นที่อยู่สบาย โดยเฉพาะเมื่อเรากำลัง “สร้างบ้านใหม่” เรายิ่งต้องการให้แปลนบ้านหลังใหม่นี้เป็นสถานที่พักผ่อนร่างกาย และผ่อนคลายความรู้สึกที่สมบูรณ์แบบ แต่หลายคนที่กำลังสร้างบ้านใหม่ ออกแบบบ้าน

อาจให้ความสำคัญเพียง ต้องการออกแบบบ้านสไตล์ไหน จัดวางเฟอร์นิเจอร์อย่างไร บริหารแปลนบ้านและพื้นที่ใช้สอยลักษณะไหน แต่ยังไม่รู้ว่า การทำให้บ้านใหม่นั้น เป็น “บ้านที่อยู่สบาย” สามารถออกแบบ และวางแผนได้ตั้งแต่เริ่มต้นสร้างบ้าน

การออกแบบบ้านให้อยู่สบาย เป็นหัวใจสำคัญของการสร้างบ้านใหม่ ที่หลายคนอาจมองข้ามไป การทำให้บ้านเย็นอยู่สบายนั้นไม่ใช่เพียงใช้สายตาหรือความรู้สึกเป็นเกณฑ์ตัดสินเท่านั้น แต่บ้านที่อยู่สบายต้องเป็นบ้านที่ทำให้สุขภาพกายและสุขภาพจิตใจแข็งแรง

ทุกครั้งที่ก้าวเท้าเข้าบ้านเราต้องสูดหายใจได้อย่างปลอดโปร่ง เพราะภายในบ้านเต็มไปด้วยอากาศดี ๆ ที่ถ่ายเทอยู่ตลอด รวมถึงบ้านต้องปราศจากความอับชื้น ฝุ่น เชื้อโรค ที่จะกลายเป็นปัญหาเรื้อรัง และเป็นอุปสรรคทำให้บ้านไม่น่าอยู่ได้ ที่คุณออกแบบได้ตั้งแต่เริ่มสร้างบ้าน

งานวิจัยจากวารสารการจัดการสิ่งแวดล้อมระบุว่า มลพิษทางอากาศเป็นปัญหาสำคัญปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเฉพาะในเขตเมือง โดยมลพิษทางอากาศเหล่านี้สร้างผลกระทบด้านสุขภาพอนามัยที่เกี่ยวกับระบบการหายใจ ระบบหัวใจและปอด

ไม่เพียงผลกระทบต่อสุขภาพกายโดยตรงเท่านั้น แต่ยังอาจก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนทางอ้อมเมื่อร่างกายอ่อนแอลง หลังจากสูดอากาศที่มีมลพิษเข้าไป หรือสัมผัสทางผิวหนังและดวงตา นอกจากนั้นบ้านที่อากาศไม่ถ่ายเท ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว

อาจเป็นปัญหากวนใจ เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ จากปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ที่สะสมในห้องนอนมากเกินไป ซึ่งจะทำให้ร่างกายจะไม่สามารถรับอ๊อกซิเจน ได้เต็มที่ ทำให้รู้สึกเพลีย และนอนไม่เต็มอิ่มไม่ว่าจะนอนเยอะเพียงใด

อีกทั้ง ยังนำไปสู่ปัญหาความอับชื้นและการเกิดเชื้อรา ซึ่งสามารถนำไปสู่ความเจ็บป่วยได้ ยิ่งไปกว่านั้นปัญหาความร้อนภายในบ้านที่เกิดจากอากาศไม่ถ่ายเท และสะสมความร้อนไว้ตลอดทั้งวัน นับเป็นอีกปัญหากวนตัว และใจ ที่ทำให้เราไม่สามารถพักผ่อนได้เต็มที่ ดังนั้น การสร้างบ้านใหม่จึงไม่ใช่เพียงการวางแผนเรื่องดีไซน์และการใช้สอยเท่านั้น

การวางแผนสร้างอากาศดีภายในบ้าน จัดการให้บ้านมีอากาศถ่ายเท ไม่ร้อน อบอ้าว ก็นับเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างบ้านใหม่ให้ปลอดโปร่งอยู่สบายอย่างแท้จริงด้วยเช่นกัน การสร้างบ้านใหม่นั้น สามารถวางแผนออกแบบให้อากาศในบ้านมีการถ่ายเท และมีคุณภาพอากาศที่ดีได้ เพื่อให้เป็นบ้านอยู่สบายดังตั้งใจ โดยสรุปวิธีที่ทำได้ตั้งแต่เริ่ม 3 วิธี ดังนี้

  1. การออกแบบแปลนบ้านรวมถึงผนังและหน้าต่าง

เพื่อให้อากาศมีการถ่ายเท หมุนเวียนเข้าออก โดยควรหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ทิศเหนือ และ ทิศใต้ เพื่อการรับลม และหลีกเลี่ยงการหันหน้าทางทิศตะวันตก เนื่องจากเป็นทิศที่รับแสงอาทิตย์ได้เต็มที่ ซึ่งจะส่งผลทำให้มีความร้อนสะสมในบ้านมาก

  1. เลือกวัสดุหลังคาและผนังที่ถ่ายเทและรับายความร้อนได้ดี

เช่น หลังคาเซรามิค ผนังอิฐมวลเบา นอกจากนี้หากมีพื้นที่รอบบ้านก็สามารถปลูกต้นไม้ เพื่อกันแสงแดด ทำให้บ้านร่มรื่น และช่วยลดอุณหภูมิในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

  1. ติดตั้งอุปกรณ์ช่วยป้องกันรังสีความร้อน

เนื่องจากอากาศในประเทศไทยร้อนชื้นตลอดทั้งปี การออกแบบบ้านและการเลือกวัสดุที่กล่าวมาข้างต้น อาจจะช่วยได้เพียงบางส่วน ดังนั้นการติดตั้งตัวช่วย เช่น แผ่นสะท้อนความร้อน, ฉนวนกันความร้อน รวมถึงระบบถ่ายเทและระบายอากาศ นับเป็นวิธีการที่ช่วยป้องกันความร้อน ทำให้บ้านอยู่สบายมากขึ้น

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *