สิ่งที่ควรรู้ ก่อนทำห้องน้ำ เพื่อให้ออกมาตามสไตล์ที่เราชื่นชอบ

สิ่งที่ควรรู้ ก่อนทำห้องน้ำ จริง ๆ แล้วการจะทำห้องน้ำใหม่นั้น มีเรื่องมากมาย ให้ต้องคิดพิจารณา เว้นเสียแต่ว่าคุณเป็น ผู้เชียวชาญ ที่ทำห้องน้ำอยู่ทุกวัน หรือ เจ้าของบ้านที่สร้างห้องน้ำมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ออกแบบบ้าน

คุณก็คงจะปวดหัวไม่น้อย กับการทำห้องน้ำใหม่ ของคุณ แต่คุณไม่ใช่คนเดียวแน่ ๆ เราได้รวบรวมเอาข้อมูล และประโยชน์ที่น่าสนใจ มาให้คุณ ได้อ่าน รู้ไว้ก่อนทำห้องน้ำใหม่ มาดูกันเลย

  1. รู้ว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างในการทำห้องน้ำใหม่

ไม่ว่าคุณจะเริ่มโปรเจกท์อะไรสักอย่าง มันสำคัญที่คุณนำ สิ่งที่คุณคาดหวังไว้มาพิจารณาให้เหมาะสม กับงบที่คุณจะยอมจ่าย ทั้งขนาดของห้องน้ำ คุณภาพของวัสดุต่างๆ และ การที่คุณจะลงมือทำเองหรือไม่ นั้นก็ส่งผลต่อค่าใช้จ่ายในการทำห้องน้ำใหม่ทั้งนั้น

  1. อย่าให้ชักโครก เป็นสิ่งแรกที่เห็นเมื่อเปิดประตู

คุณอาจจะลองถามนักออกแบบดูสักคนดูก็ได้ ว่าทำไมถึงไม่ควรเอาชักโครกให้เป็นสิ่งแรกที่เห็น และคำตอบมันก็ง่ายนิดเดียว เพราะ ส่วนใหญ่แล้ว เรามักจะเปิดประตูห้องน้ำไว้ หากแขกที่มาเยี่ยมบ้าน เดินผ่าน มันก็คงจะไม่ใช่ความสวยงามที่คนปรารถนาจะมองสักเท่าไร

  1. จัดวางแสงให้ดี

ห้องน้ำที่รับแสงจากธรรมชาติเข้ามาจะช่วยให้ห้องดูสว่าง หรือหากคุณมีกระจกบานใหญ่ละก็ การใช้โคมไฟแบบ scones วางในระดับสายตาจะเป็นสภาพการออกแบบแวดล้อมที่เหมาะกับ การแต่งหน้า หรือ การแปรงฟัน ได้เป็นอย่างดี

  1. รู้ขนาดมาตราฐานของข้าวของต่าง ๆ ในห้องน้ำ

การรู้ขนาดมาตราฐานของสิ่งสำคัญหลักๆในห้องน้ำ อย่าง อ่างอาบน้ำ ชักโครก หรือ ขนาดของพื้นที่ห้องน้ำ จะช่วยให้คุณวางแผนการทำห้องน้ำ ครั้งใหม่นี้ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

  1. รู้จักเลือกวัสดุให้เหมาะสม

การเลือกกระเบื้องหรือวัสดุในห้องน้ำนั้น น่าสนุก แต่ก็ต้องเลือกใช้ให้เหมาะด้วย เพราะห้องน้ำสามารถเล่นผิวของกระเบื้องได้หลากหลาย แต่จะเลือกมาใช้กันทั้งที ต้องเลือกให้เหมาะกับความต้องการและ สวยงามควบคู่กันไปด้วยนะ

  1. ลงทุนกับวัสดุชั้นดี

ห้องน้ำ เป็นห้องที่มีขนาดเล็กกว่าห้องอื่น ๆ ในบ้านอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าเราลงทุนกับคุณภาพที่ดีของวัสดุที่จะใช้ ในห้องน้ำให้ดูหรูหรา ก็ไม่น่าจะสาหัสมากนัก ดังนั้นก่อนที่คุณจะบอกช่างว่า เอาแบบง่าย ๆ ราคาถูก ๆ ลองพิจารณาการใช้วัสดุชั้นดีในปริมาณที่พอเหมาะ สำหรับการทำห้องน้ำใหม่

  1. การเลือกใช้เคาร์เตอร์ในห้องน้ำ

เคาร์เตอร์ ไม่ได้มีไว้ดูเฉย ๆ เท่านั้น ถ้าเลือกอันที่ใหญ่เกินไป ห้องน้ำของคุณก็จะดูเล็กลงถนัดตาและแทบจะไม่มีทางเดินได้ หรือ ถ้าเลือกอันที่เล็กไป คุณคงจะต้องถือ ยาสีฟัน พร้อมแปรงฟัน ไปด้วย เพราะไม่มีพื้นที่จะวางอุปกรณ์ต่างๆ หรือถ้าเลือกพื้นผิววัสดุที่ไม่ดี คุณจะต้องปวดหัวกับการดูแลเป็นแน่

  1. ประหยัดพื้นที่ด้วยซิงค์เข้ามุม

ถ้าห้องน้ำของคุณเล็กละก็ คุณอาจจะอยากลองเปลี่ยนมาใช้อ่างล้างหน้าแบบเข้ามุมดูบ้าง เพื่อที่จะมีพื้นที่ในการเดินในห้องน้ำ ดูการสวิงของประตูเข้า หรือ ประตูจากที่อาบน้ำ และวางเข้ามุมให้มีพื้นที่เหลือได้อีก

  1. เปลี่ยนจากอ่างอาบน้ำเป็น shower

ถ้าคุณมีอ่างอาบน้ำที่แทบจะไม่เคยใช้เลย นั่นหมายถึงพื้นที่ 1.5 x 0.6 เมตร ที่คุณเสียเปล่าไป การเปลี่ยนจากอ่างอาบน้ำมาเป็นการยืนอาบ (Shower) จะช่วยให้เราใช้พื้นที่ได้อย่างเต็มที่ และก็ไม่ต้องวางท่อใหม่ด้วย

  1. มีช่องทางให้อากาศถ่ายเท มากกว่าหนึ่งทาง

การจะลดการเกิดเชื้อราในห้องน้ำได้นั้น เราสามารถทำได้โดยการลดความชื้น และวิธีการลดความชื้นได้ดีคือ การใช้หลาย ๆ วิธี อย่าง การติดตั้งพัดลมระบายอากาศออกด้านนอก และ ติดตั้งหน้าต่างที่เปิดได้ ไว้ในห้องน้ำด้วย

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *