สุดยอดมหากาพย์ บทสรุปของหนังจักรวาล มาร์เวล Marvel

สุดยอดมหากาพย์ บทสรุปของหนังจักรวาล มาร์เวล Marvel ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา โลกภาพยนตร์ แทบไม่เคยเต็มไปด้วย สีสัน มากเท่ากับในช่วงเวลานี้ กับการมาถึง ของภาพยนตร์ อเวนเจอร์ Avengers การรวมทีม ของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ ครั้งแรกที่แสนยิ่งใหญ่

ในวงการภาพยนตร์ ความสำเร็จนั้น ต่อเนื่องมาจนถึง ปี 2019 ที่ผ่านมา กับภาพยนตร์เรื่อง Avengers: Endgame ที่ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ภาพยนตร์ทำเงินสูงที่สุด ทั่วโลกตลอดกาล แต่นั่น ก็แลกมาด้วย การบอกลา ของตัวละครมากมาย ทำให้ MCU ต้องมาก่อร่างสร้างรากฐาน กันใหม่อีกครั้ง ในเฟสที่ 4

สำหรับแฟน Marvel สุดยอดมหากาพย์ ภาพยนตร์ ในปี 2020 ที่ผ่านมา ก็เหมือนกับเป็นปี ที่ใช้พักผ่อน เพราะเราไม่ได้ดู ภาพยนตร์เรื่องใด ๆ จากเฟรนไชส์นี้เลย นับได้ว่าเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว แต่การรอคอยเหล่านั้น กำลังจะสิ้นสุดลง เพราะเรากำลัง จะได้ดูภาพยนตร์เรื่องใหม่ ที่เคยมีกำหนดฉาย ตั้งแต่ปีก่อน กับเรื่องราว ที่ยังไม่มีใครรู้ของ นาตาชา โรมานอฟ ในเรื่อง Black Widow

ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันหนัง Marvel นั้นได้แพร่ขยาย และมีอิทธิพล กับวงการหนังกันอย่างสุด ๆ เพราะแต่ละตอน ที่ทำออกมา ได้ใจคอหนัง เป็นอย่างมาก เราจึงจะพาย้อนกลับไป ดูความสนุก ของหนัง Marvel กันอีกสักรอบ จะมีเรื่องไหนบ้างไปดูกันเลย

  • Ironman (2008)

โทนี่ สตาร์ค (โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์) เศรษฐีพันล้าน เจ้าของธุรกิจ อุตสาหกรรม ถูกผู้ก่อการร้าย ในประเทศอัฟกานิสถาน จับตัวไป เพื่อสร้างขีปนาวุธทรงพลัง ทว่าสตาร์คกลับนำวัตถุดิบ มาสร้างชุดเกราะฮีโร่ และใช้หลบหนีแทน และเขาได้พัฒนาชุดเกราะ ให้แข็งแกร่งกลายเป็น “ไอรอนแมน”

สำหรับความแตกต่างระหว่างหนัง และคอมิกส์ที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้ นั่นก็คือ ในฉบับหนังนั้น จาร์วิส (J.A.R.V.I.S.) คือ ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ของสตาร์ค ที่ทั้งช่วยประกอบชุด ไอรอนแมน ดูแลบ้าน และแล็บของเขา ทว่าในคอมมิกส์นั้น จาร์วิส หรือ เอ็ดวิน จาร์วิส คือ พ่อบ้านคนจริง ๆ ประจำตระกูลของโทนี่ สตาร์คและอดีตทหารอากาศ ของแคนาดา

นอกจากนั้นตัวละครอย่าง โอบาไดอาร์ สเตน จะเป็นเพื่อนสนิทของครอบครัวสตาร์ค และเป็นหนึ่งในคนที่เลี้ยงดู โทนี่มาตั้งแต่เด็ก ทว่าในคอมิกส์นั้น แม้สเตนจะทำงานกับโฮวาร์ด สตาร์ค แต่ความรู้สึกที่เขามีต่อโทนี่กลับเป็นความเกลียดชัง และเขายังพยายามยึดเอา สตาร์ค อินเตอร์เนชั่นแนลเป็นของตัวเองด้วย

  • The Incredible Hulk (2008)

หลังจากได้รับรังสีแกมม่า ส่งผลให้เนื้อเยื่อ กลายพันธุ์ บรูซ แบนเนอร์ นักวิทยาศาสตร์อัจฉริยะ พยายามคิดค้นวิธีการรักษา เพื่อควบคุมการกลายร่าง เป็นมนุษย์จอมพลัง ตัวเขียว หรือ ฮัลค์

ทำให้เขาต้องตัดขาด จากคนที่รักอย่าง เบ็ตตี้ รอส พร้อมกับหนีการไล่ล่าของ นายพลรอส ที่หมายจะจับเขา ไปศึกษาถึงพลังอันยิ่งใหญ่ แต่ทว่าในขณะเดียวกัน คู่ปรับสุดร้ายกาจของเดอะ ฮัลค์ก็ถือกำเนิดขึ้น นั่นก็คือ อะบอมิเนชั่น

ในหนังนั้น ดร. ซามูเอล สเติร์นส หรือที่รู้จักกันในนาม มิสเตอร์บลู คือผู้ที่พยายามช่วยรักษาแบนเนอร์ให้หาย แต่เขากลับโดนเอมิล บลอนสกี้ทำร้ายและติดเชื้อจากเลือดตัวอย่างของแบนเนอร์ ทำให้เขาเริ่มที่จะกลายพันธุ์

ซึ่งแตกต่างกับในคอมิกส์สิ้นเชิงตรงที่ว่า มิสเตอร์บลู คือโค้ดเนมที่ เบ็ตตี้ รอส ใช้เพื่อติดต่อกับแบนเนอร์ยามที่เขากำลังหนี ส่วนสเติร์นสนั้นกลายร่างเป็น The Leader เนื่องมาจากรังสีแกมม่าแบบเดียวกับที่แบนเนอร์ได้รับ

ส่วนดร.เลนเนิร์ด แซมซัน ปรากฏตัวในฐานะแฟนคนปัจจุบันของเบ็ตตี้ รอส โดยในหนังนั้น ยังไม่กล่าวถึงพลังของเขา แตกต่างกับ ดร.แซมซัน ฉบับคอมิกส์ ที่เขาได้รับพลังเหนือมนุษย์ จากรังสีแกมม่า และความแข็งแกร่งของเขา จะแปรเปลี่ยนไปตามความยาวของเส้นผม

  • Thor (2011)

ธอร์ ทายาทเทพเจ้า นักรบผู้แกร่งกล้า แต่กลับหยิ่งทะนง และไร้การไตร่ตรอง ทำให้เขาได้จุดเพลิง สงครามโบราณ ให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง ทำให้โอดิน พระบิดา ขับไล่เขามายังโลกมนุษย์

ธอร์จำต้องใช้ชีวิต แบบมนุษย์ และทำให้เขาได้พบกับ เจน ฟอสเตอร์ นักวิทยาศาสตร์ แต่ธอร์ยังต้องเผชิญบทพิสูจน์ อันสาหัส เมื่อวายร้ายอันตราย จากโลกของเขา ส่งกองทัพเก่งกล้า จากแอสการ์ดหมายคร่ามนุษย์โลก

สุดยอดมหากาพย์ บทสรุปของหนังจักรวาล มาร์เวล Marvel

  • Captain America : The First Avengers (2011)

เรื่องราวในยุคแรก ของอาณาจักร มาร์เวล กำลังจะถูกเผย เมื่อสตีฟ โรเจอร์ นายทหารหนุ่ม ได้สมัครเข้าร่วม โปรแกรมทดลองเซรุ่ม ชนิดพิเศษ เพื่อกลายร่าง เป็นทหารสุดแกร่งอย่าง กัปตันอเมริกา เขาได้ร่วมทีมกับบัคกี้ บาร์นส และเพ็คกี้ คาร์เตอร์ เข้าร่วมสงคราม ต่อต้านองค์กรร้ายอย่าง ไฮดร้า

ซึ่งปกครองโดย เรด สกัลล์ ปีศาจกระโหลกแดง เทสเซอแร็ค หรือ คอสมิก คิวบ์ กลับมาปรากฏในหนังอีกครั้งในฐานะของตัวเดินเรื่องไปสู่ภาคต่อไป และยังเผยตัวละครในยุคแรกอย่าง ฮาเวิร์ด สตาร์ค พ่อของโทนี่ สตาร์คด้วย

ในหนังนั้น เราจะเห็นความสัมพันธ์ อันยาวนานระหว่าง บัคกี้ บาร์นส และ สตีฟ โรเจอร์ ในฐานะเพื่อนสมัยเด็ก โดย บาร์นส นั้น เก่งกาจและพัฒนา จนได้เลื่อนขั้นในกองทัพอยู่บ่อยครั้ง ในขณะที่ โรเจอร์ กลับถูกปฏิเสธ จากกองทัพ ด้วยสภาพร่างกายของเขา

แต่ในคอมิกส์นั้น บาร์นส ไม่ได้เป็นทหาร พ่อของเขาถูกฆ่าตาย ในการฝึกซ้อมก่อนที่สงคราม จะเริ่มต้นขึ้น และเขาก็ถูกเลี้ยง ในค่ายนั้น จนกระทั่ง เขาได้ค้นพบว่า โรเจอร์ คือ กัปตันอเมริกา และเพื่อป้องกันการรั่วไหล ของตัวตน โรเจอร์จึงรับ บาร์นส เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ด้วยกัน

  • Marvel’s The Avengers (2012)

นี่คือการรวมตัว ของเหล่าสุดยอด ซูเปอร์ฮีโร่ อันยิ่งใหญ่ เป็นครั้งแรก ในประวัติศาสตร์ จับเอา ไอรอนแมน ธอร์ กัปตันอเมริกา ฮัลค์ ฮอว์คอาย และ แบล็ควิโดว์ มาฟาดฟัน กับศัตรูตัวร้าย ที่หมายจะรุกรานโลก ทำให้ นิค ฟิวรี่ ชายผู้มีอุดมการณ์ ในการปกป้องโลก ต้องสร้างทีมรวมดาว

เพื่อพิทักษ์โลก ให้พ้นภัยให้ได้ และในภาคนี้ เทสเซอแร็ค หรือ คอสมิก คิวบ์จะกลับมาช่วย สร้างความวุ่นวาย บนโลกมนุษย์แน่นอน สิ่งที่แตกต่างกัน อย่างเห็นได้ชัด ระหว่างคอมิกส์ และหนังนั้นก็คือ ที่มาของ นิค ฟิวรี่ ที่หนังใช้ ฟิวรี่ เป็นตัวเชื่อม เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ เข้าด้วยกัน

ภายใต้โครงการลับ ของชีลด์อย่าง Avengers ซึ่งฟิวรี่ เป็นคนปลุกชีพ โรเจอร์ ขึ้นมาหลังจาก ที่เขาหลับใหล อยู่ใต้น้ำแข็ง ในมหาสมุทรอาร์คติก โดยในคอมิกส์นั้น ฟิวรี่ ปฏิบัติหน้าที่ นำทัพหน่วยจู่โจม ในชื่อของพวกเขาเอง ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และยากมาก ที่ฟิวรี่แ ละกัปตันอเมริกา จะมาพบกัน ได้ในช่วงปี 1940

  • Guardian of Galaxy (2014)

เราจะได้เห็น การปะทะกัน ท่ามกลางอวกาศ เมื่อ ปีเตอร์ ควิลล์ นักท่องอวกาศลูกครึ่งมนุษย์ ถูกหมายหัว จากนักล่าเงินรางวัล ด้วยจำนวนเงินมหาศาล จากการที่เขาเข้าไปขโมย วัตถุทรงกลมลึกลับ ที่เป็นที่ต้องการของ โรแนน วายร้ายที่หมายคุกคาม จักรวาลทั้งหมด

การไล่ล่า ข้ามจักรวาล จึงเริ่มต้นขึ้น ทำให้ควิลล์ ต้องจำใจ เข้าร่วมการต่อสู้ กับพันธมิตร สุดประหลาดอีก 4 คน ได้แก่ ร็อคเก็ต แร็คคูณดัดแปลงพันธุกรรม พกปืนขาโหด, กรูท ฮิวแมนอยด์รูปร่างต้นไม้, กาโมร่า นักรบ และมือสังหาร ที่โรแนน ส่งมาชิงวัตถุนั่น

และ แดร็กซ์ เดอะ เดรสทรอยเยอร์ จอมทำลาย ผู้หมายแก้แค้น โรแนน เมื่อทั้ง 5 ล่วงรู้ถึงความจริง ของพลังและความยิ่งใหญ่ ของวัตถุนั้น ที่ส่งผลได้ถึง การเปลี่ยนแปลงจักรวาล พวกเขาจึงต้อง ทำทุกวิถีทาง เพื่อปกป้องจักรวาล เอาไว้ให้จงได้

  • Doctor Strange (2016)

ด็อกเตอร์สตีเฟน สเตรนจ์ ศัลยแพทย์มือหนึ่ง ที่ภายในจิตใจของเขา เต็มไปด้วย อีโก้ ความทะเยอะทะยาน มีชื่อเสียง และความสำเร็จเป็นที่ตั้ง จนกระทั่ง เหตุการณ์พลิกผัน ในชีวิตเกิดขึ้น เมื่อเขาต้องประสบอุบัติเหตุ แล้วพบว่าร่างกายของเขา ไม่สามารถรักษา ได้ด้วยวิทยาการ ของโลกสมัยใหม่ อีกต่อไป

โชคชะตานำพาเขา ไปค้นพบสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นสำนักฝึกฝน ให้เขาได้รู้จักกับ ศาสตร์ลึกลับ ที่คุมชะตาของจักรวาล และโลกไว้ โดยมี แอคเชียนวัน เป็นผู้ถ่ายทอดวิชาความรู้ให้ ณ สถานที่แห่งนั้น เขาเริ่มรู้ว่า การที่เขามาที่นี่ ไม่ใช่เพียงรักษาตัวเองเท่านั้น

แต่เป็นการ พิทักษ์โลก ในอีกมุม ที่เราไม่เคยได้สัมผัส รับรู้มาก่อน ซึ่งในเรื่องนี้เรายังจะได้เห็น Eye of Agamotto หรือ ดวงตาแห่งอกาโมโต้ ที่ข้างในมี อัญมณี แห่งกาลเวลา ใช้สำหรับป่วนห้วงเวลา ย้อนกลับไปมาได้

  • Avengers: ENDGAME

เรื่องราวเหตุการณ์ภายหลังจากที่ธานอสดีดนิ้วล้างครึ่งจักรวาล เหล่าฮีโร่ที่เหลือรอดจะหาทางกอบกู้จักรวาลนี้คืนมาได้อย่างไร เหล่าอเวนเจอร์ ยังคงต้องปกป้องโลกจากภัยอันตรายครั้งใหญ่ ที่เกินกว่าที่ซูเปอร์ฮีโร่ คนเดียวจะรับมือได้ อันตรายครั้งใหม่นั้น มาจากเงามืด ของจักรวาล “ธานอส” จอมเผด็จการแห่งจักรวาล

เป้าหมายของเขา คือ การรวบรวมอัญมณี อินฟินิตี้สโตนส์ทั้งหก เพื่อครอบครองพลัง ที่เกินจะจินตนาการถึง และใช้พวกมัน ในการเปลี่ยนแปลง ความจริงทั้งมวล ของจักรวาล ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่อเวนเจอร์ต่อสู้มา ก็เพื่อสิ่งนี้ ชะตากรรมของโลกและจักรวาล ไม่เคยสั่นคลอนเท่านี้มาก่อน

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *