วอลเปเปอร์ติดผนัง นวัตกรรมใหม่ ที่ช่วยให้ห้องของคุณสวยและมีความแปลกใหม่

งานตกแต่งผนัง มีหลากหลายวิธี หลากหลายวัสดุ ให้เลือกใช้ หนึ่งในตัวเลือกที่ง่าย และรวดเร็ว กว่าการตกแต่งผนังแบบอื่น ๆ คือ การเลือกใช้ วอลเปเปอร์ติดผนัง ทั้ง วอลเปเปอร์ 3d , วอลเปเปอร์ห้องนอน , วอลเปเปอร์ ลายไม้ , วอลเปเปอร์ ลายอิฐ , วอลเปเปอร์ ลายหินอ่อน รับออกแบบบ้าน

ซึ่งมีเหตุผลมากมาย ที่ผู้คนเลือกใช้ วอลเปเปอร์ ไม่เพียงแค่ลดทอนความบกพร่องของผนัง ให้ความสวยงาม แต่ยังสามารถสื่อถึงอารมณ์ ความรู้สึกได้อีกด้วย และในปัจจุบัน นวัตกรรมที่ทันสมัย ก็พร้อมผลิต วอลเปเปอร์ จากหลากวัสดุ หลายลวดลาย ที่มากความรู้สึก มาตอบสนอง ผู้คนที่มีความชื่นชอบ แตกต่างกันออกไป

ทำความรู้จักกับ วอลเปเปอร์ติดผนัง

คุณรู้ไหม ? ว่าวอลเปเปอร์ทำมาจากอะไร ถ้าแปลแบบตรงตัว คือ กระดาษติดผนัง แต่วอลเปเปอร์ ไม่ใช้กระดาษธรรมดา เขามีวิธีขั้นตอนการผลิตที่แยบยลมากกว่านั้น จึงมีคำเรียกให้เห็นภาพได้ว่า วัสดุบุผนัง ซึ่งเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรม ที่ทันสมัยทำให้การผลิต วอลเปเปอร์ติดผนัง มีการผสมผสานกับส่วนประกอบอื่น ๆ

ทำให้วอลเปเปอร์ ในปัจจุบันมีเส่หน์ มากยิ่งขึ้น และมีความเหนียวแน่น มีรายละเอียดมากมาย ประกอบกับการออกแบบที่หลากหลายจึงทำให้วอลเปเปอร์เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ที่ผู้คนมักมองหา และไม่ยากเกินความสามารถที่จะติดตั้งได้เอง

วอลเปเปอร์ในปัจจุบันนี้ มีอยู่ 9 ประเภท ที่วางจำหน่ายในประเทศไทย โดยแบ่งจากส่วนประกอบอื่น ๆ ที่นำมาเป็นส่วนผสม มีทั้งข้อดี และข้อเสีย ที่ผู้ใช้ต้องพิจารณา ดังนี้

  1. วอลเปเปอร์ดูเพล็กซ์ (Duplex Wallpaper)

วอลเปเปอร์ นี้เป็นวัสดุปิดผนังผลิตจากกระดาษพิมพ์ลาย สามารถเคลือบมันบาง ๆ บนผิวหน้าได้ เพื่อเพิ่มความสวยงาม หรือส่วนใหญ่ไม่เคลือบซึ่งเหมาะกับการผลิตเป็นวอลเปเปอร์สำหรับห้องเด็ก วอลเปเปอร์ดูเพล็กซ์นี้หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง

แต่เพราะทำจากกระดาษจึงไม่ทนต่อความเปียกชื้น อายุการใช้งานสั้น และลวดลายไม่มีมิติ การทำความสะอาดจึงต้องระมัดระวังเรื่องความชื้น ซึ่งอาจทำให้ วอลเปเปอร์ติดผนัง ประเภทนี้หลุดล่อนก่อนเวลาอันควร

  1. วอลเปเปอร์โฟม (Foam Wallcovering)

ทำจากวัสดุบุผนังที่ใช้กระดาษเป็นพื้นหลัง เคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี หรือโฟมพิมพ์สีแล้วอบนูนให้เป็นลวดลาย ซึ่งให้ลวดลายที่เด่นชัดสวยงาม มีมิติของลวดลาย มีความหนานุ่มแต่น้ำหนักเบา สามารถปิดบังความบกพร่องของผนังได้เรียบเนียน แถมยังกันความร้อนได้ดีระดับหนึ่งทีเดียว

แต่ก็ต้องระวังเรื่องความชื้นด้วย การทำความสะอาดก็ง่าย โดยใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสบู่บิดให้แห้งที่สุดเช็ดถู เช็ดซ้ำด้วยน้ำสะอาด และใช้ผ้าแห้งเช็ดให้แห้งอีกครั้ง ก็ช่วยป้องกันการดูดความชื้นของวอลเปเปอร์ได้ และทำให้มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

  1. วอลเปเปอร์ติดผนัง แบบไวนิล (Vinyl Wallpaper)

ทำจากวัสดุบุผนังที่ผลิตจากกระดาษเคลือบผิวหน้าด้วยสารไวนิลพิมพ์สี แล้วกดลายเพื่อให้เกิดลวดลายต่างๆ โดยบางชนิดมีการทำรีจิสเตอร์ (Register) เพื่อเพิ่มลวดลายให้มีมิติ มีให้เลือกใช้ทั้งผิวมันและผิวด้าน มีคุณสมบัติไม่เก็บกักฝุ่นละออง และสามารถทำความสะอาดได้ง่าย

แต่สีสัน ลวดลายอาจจืดจางได้เร็วกว่าปกติหากติดในพื้นที่มีแดดส่องถึง หรือใช้ไปนานๆ ตัวอย่างลวดลายที่แนะนำ คือ วอลเปเปอร์ 3D จะให้ลวดลายภาพที่สวยคมเสมือนจริง

  1. วอลเปเปอร์ภาพ (Photo Wallpaper)

วอลเปเปอร์ภาพเป็นวัสดุบุผนังผลิตจากกระดาษที่พิมพ์ลวดลายจากภาพถ่าย ภาพวาด ภาพวิวสวยงามต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาพคน ภาพเมือง ภาพสัตว์ ภาพสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ

ซึ่งวอลเปเปอร์ภาพจะเป็นภาพเดียวทั้งผนัง มีความโดดเด่นของเรื่องราวที่ต่อเนื่อง แต่มีความเสี่ยงของพื้นที่ผนังที่ต้องวัดให้มีขนาดที่แน่นอน ตามขนาดของวอลเปเปอร์ภาพนั้น ๆ เพื่อไม่ให้ภาพขาดเกินจะทำให้ไม่สวยงามได้

  1. วอลเปเปอร์นอน วูเว่น (Non Woven Wallpaper)

ผลิตจากเส้นใยสิ่งทอผสมกับเส้นใยเซลลูโลส มีความเหนียวทนทาน ฉีกขาดยาก แต่น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ระบายความชื้นได้ดี และสามารถลอกออกได้อย่างง่ายดายสำหรับการเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ โดยไม่ทำลายพื้นผนังเดิมให้เสียหาย นอกจากนี้ยังช่วยลดการทำลายสิ่งแวดล้อม แต่มีข้อควรระวังในการลอกหลุดตรงบริเวณขอบ และรอยต่อ

  1. วอลเปเปอร์เท็กไทล์ (Textile Wallcovering)

ทำจากวัสดุบุผนังที่ใช้กระดาษเป็นพื้นหลัง แล้วใช้เส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยสังเคราะห์ เช่น ฝ้าย ไหม โพลีเอสเตอร์ทอเป็นลวดลายบนกระดาษให้ลายที่ชัดเจน หรูหราดูแพง แต่สะสมฝุ่น ไม่ถูกกับความชื้น

  1. วอลเปเปอร์ผ้า (Fabric Backing Wallpaper)

วอลเปเปอร์ผ้าทำจากวัสดุสิ่งทอเป็นพื้นหลัง แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยสารพีวีซี ให้อารมณ์ความรู้สึกถึงผ้าอย่างแท้จริง มีความคงทนสูง ไม่ฉีกขาดง่ายเพราะทำจากผ้าจริง และยังป้องกันการกระแทกได้ดี แต่ไม่ถูกกับความเปียกชื้น

  1. วอลเปเปอร์ผิวหน้าไม้จริง (Wood Backing Wallpaper)

วอลเปเปอร์ประเภทนี้ผิวด้านหน้าทำมาจากไม้จริง ด้วยการใช้วัสดุธรรมชาติ เช่นไม้ไผ่ ไม้คอร์ก ให้ความรู้สึกสัมผัสที่เป็นธรรมชาติ แต่ต้องระวังเรื่องความชื้น และมีราคาที่ค่อนข้างสูง

  1. วอลเปเปอร์ไฟเบอร์ (Fiber Wallpaper)

วอลเปเปอร์ไฟเบอร์แตกต่างจาก วอลเปเปอร์ติดผนัง ทั่วไป ผลิตจากแผ่นยิปซั่มรีดบางเป็นพื้นหลัง แล้วเคลือบผิวหน้าด้วยเส้นใยไฟเบอร์ที่นำมาถัดทอเป็นโครงสร้างเส้นใยแล้วทำการพิมพ์สีและลวดลาย สามารถป้องกันการรั่วซึมของน้ำได้ดี มีราคาที่ค่อนข้างแพง

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *