บ้านแนวโมเดิร์น กับดีไซน์เป็นหลังคาบ้าน สวยๆ เข้ากับตัวบ้านเป็นอย่างดี

บ้านแนวโมเดิร์น จากต่างประเทศสวย ๆ ก็คิดว่าอยากดีไซน์เป็นหลังคาบ้านของตัวเองบ้าง แต่แท้จริงแล้ว สิ่งที่ทำให้หลังคาบ้านของเมืองไทย ต่างจากหลังคาบ้านในประเทศอื่น ๆ เพราะข้อจำกัดของสภาพภูมิอากาศเขตร้อน หลังคาทรงจั่วจึงเป็นบ้านที่เหมาะสมกับอากาศแบบบ้านเรา รับออกแบบบ้าน

เพราะความลาดเททำให้ระบายน้ำฝนได้อย่างรวดเร็ว และหน้าจั่วทรงสามเหลี่ยมก็ทำตัวเป็นพื้นที่ระบายอากาศร้อนผ่านช่องลม แถมยังเป็นกันสาดชั้นดีป้องกันไอร้อนและแสงแดดเข้าสู่ภายในตัวบ้านด้วย

  1. ซ่อนจั่วไว้ใต้ขอบผนัง

สำหรับใครที่อยากได้บ้านแบบโมเดิร์นทรงกล่อง การยกขอบผนังรอบบ้านขึ้นมาบังทรงจั่วที่ซ่อนไว้ข้างในก็เป็นทางแก้ในเรื่องหลังคาที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะยังคงได้คุณสมบัติแบบหลังคาหน้าจั่วเหมือนเดิมครบถ้วน

แต่ต้องดูแลในเรื่องการระบายน้ำจากรางระบายรอบหลังคา ซึ่งอาจต้องทำรางกว้างกว่าเดิมหน่อย รวมทั้งการออกแบบทางขึ้น – ลงเพื่อบำรุงรักษาหลังคา จะได้ใช้งานแบบคุ้มค่าและสวยงามต่อไปได้นานๆ

  1. หน้าจั่วแบบเท

พูดถึงโมเดิร์นก็นึกถึงเส้นตรง อีกทางที่ทำให้บ้านโมเดิร์นดูเท่ขึ้นได้ คือการเล่นสนุกกับหน้าตาของหลังคา ลืมหลังคาหน้าจั่วสมมาตรแบบเดิมไป แล้วเล่นสนุกกับดีไซน์ด้วยการเทหลังคาหน้าจั่วให้มีด้านหนึ่งเทลงมามากกว่าอีกด้าน

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูดีไซน์โดยรวมของทั้งตัวอาคารว่า เทไปด้านไหนถึงจะดูแล้วเท่และเข้ากับสถาปัตยกรรมโดยรวมมากกว่า หลังคาคือพื้นผิวใหญ่สุดของบ้านที่รับความร้อนจากแสงแดดโดยตรงตลอดทั้งวัน ดังนั้นจึงควรติดตั้งฉนวนกันความร้อนเอาไว้ใต้หลังคา ร่วมกับการทำช่องระบายอากาศบริเวณใต้จั่ว

  1. บ้านทรง A-Frame

บ้านแบบโรงนาในต่างประเทศ ข้อดีคือหลังคาที่ลาดลงถึงพื้นทำให้การระบายน้ำทำได้รวดเร็ว แต่หากต้องการให้เหมาะกับประเทศไทย ควรเว้นระยะระหว่างปลายหลังคากับพื้นและเจาะช่องสำหรับระบายอากาศ

  1. ทรงลาดกลับทิศ

หลังคาแบบเพิงหมาแหงนแบบที่คุ้นเคย ลองพลิกดูจากปกติที่มักหันเพิงไปทางด้านข้าง เปลี่ยนเป็นเอียงเทลงไปด้านหลังแทน ก็จะได้หลังคาด้านหน้าที่ดูเรียบๆ แบบโมเดิร์น ส่วนเทลงด้านหลังติดตั้งรางระบายน้ำฝน ส่วนด้านหน้าที่เป็นเพิง แนะนำให้เว้นเป็นระยะของชายคาเอาไว้ เพื่อเป็นกันสาดป้องกันแดดแรง

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *