แบบบ้าน ที่เข้ากับธรรมชาติ สวย แปลกใหม่ อยู่สบาย

แบบบ้าน ที่เข้ากับธรรมชาติ สวย แปลกใหม่ อยู่สบาย “บ้าน” ซึ่งมีผนังปิดกั้นอยู่รายรอบ คนจึงออกห่างจากต้นไม้ใบหญ้าโดยปริยาย จนในที่สุดเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ผู้คนเริ่มกลับมาโหยหาธรรมชาติ ก็ทำให้เข้าใจได้ว่า บ้านไม่ควรเป็นสิ่งที่แยกคนออกจากธรรมชาติ สถาปนิก

ในทางกลับกัน “บ้าน” ต้องทำหน้าที่สะพานเชื่อมรวม “คน” เข้ากับ “ธรรมชาติ” และเติบโตไปพร้อมกัน เนื้อหานี้จึงรวบรวมแบบบ้านที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับสิ่งแวดล้อมมาแบ่งปันกัน เพื่อตอบโจทย์ความฝันของคนอยากมีบ้านที่เป็นจุดพักชาร์ทพลังชีวิตมาฝากกันครับ

บ้านกลางสวน ผนังกระจกเปิดเพลินธรรมชาติ บ้านชั้นเดียวหลังคาทรงแบน ในบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า ออกแบบให้ดูโมเดิร์นด้วยวัสดุคอนกรีตเสริมด้วยไม้ที่หาได้ในท้องถิ่น โปร่งโล่งด้วยผนังกระจก

เน้นย้ำให้เห็นเส้นสาย สถาปัตยกรรมที่คมชัด สะอาด สะท้อนให้เห็นสัดส่วนการใช้ชีวิตภายในและเฟอร์นิเจอร์ รอบ ๆ บ้านมีพื้นที่สวนเขียว ๆ ล้อมรอบให้ดูสบายตาเป็นธรรมชาติ

โอบบ้านให้เย็นสบายด้วยสายน้ำ บ้านที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาของน้ำรอบ ๆ เนรมิตให้บ้านกลางกรุงหลังนี้ กลายเป็นสถานที่พักผ่อนกลางป่าคอนกรีตที่แสนวุ่นวาย แบบที่สามารถเข้าถึงธรรมชาติได้อย่างลงตัวและสมบูรณ์

บ้านที่เติบโตไปพร้อมกับธรรมชาติภายใน บ้านหลายหลังที่สร้างในพื้นที่ที่มีต้นไม้เดิมอยู่ก่อนแล้ว การตัดโค่นทิ้งเป็นเรื่องน่าเสียดาย จึงสร้างตัวอาคารครอบต้นไม้แล้วเจาะช่องว่างให้ต้นไม้ยังสามารถเจริญเติบโตต่อไปได้ บ้านนี้จึงไม่เพียงแค่เชื่อมตัวเองเข้ากับสิ่งแวดล้อมภายนอก แต่ยังดึงเอาเก็บเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านอยู่ภายใน

บ้านคอนกรีตผนังกระจก เก็บธรรมชาติไว้ใกล้ตัว ตัวอาคารติดตั้งผนังกระจกเหมือนเป็นกล่องแก้วใสมองทะลุภายนอกภายใน ทำให้บ้านหลังนี้รับแสงธรรมชาติในมุมที่บ้านต้องการและได้รับลมเย็นสบายตลอดทั้งปี

ภายในจัดพื้นที่เปิดสู่ท้องฟ้าแล้วทำสวนเล็ก ๆ โดยมีผนังกระจกกั้นเอาไว้ เพื่อให้สวนกลายเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน เพิ่มความรู้สึกเหมือนว่าได้อยู่กลางธรรมชาติจริง ๆ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *