ห้องน้ำเล็กแก้ได้ ด้วยเทคนิคแต่งห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้าง

ห้องน้ำเล็กแก้ได้ ด้วยเทคนิคแต่งห้องน้ำขนาดเล็กให้ดูกว้าง ห้องน้ำ มักจะเป็นพื้นที่ที่มีขนาดเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นที่การใช้งานของห้องประเภทอื่น ทั้งนี้เพราะเราใช้ห้องน้ำในการทำธุระส่วนตัวเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวเพียงเท่านั้น สถาปนิก

ผู้ออกแบบห้องน้ำบางคนจึงไม่ได้ใส่ใจให้ความสำคัญกับห้องน้ำสักเท่าไร ทำให้ห้องน้ำมืดทึบอับและคับแคบ ไม่โปร่งโล่ง แต่เราสามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการแต่งห้องน้ำขนาดเล็กเสียใหม่

  • กระเบื้องลายขวาง

ลายกระเบื้องแนวขวางเป็น ไอเดียแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก ที่ช่วยพรางสายตาของเราให้ดูว่าห้องน้ำมีพื้นที่กว้างขวางกว่าความเป็นจริง นอกจากนี้แล้วการใช้กระเบื้องเล่นลวดลายสลับกันระหว่างกระเบื้องแผ่นเล็กและกระเบื้องแผ่นใหญ่ก็ใช้พรางตาได้เช่นเดียวกับหลักการของการใช้กระเบื้องหลายขวาง

  • การใช้กระจกเงา

หลักการง่ายๆ แต่ไม่น่าเชื่อว่า ได้ผลเป็นอย่างมากกับการใช้กระจกเงาในการแต่งห้องน้ำขนาดเล็ก เพราะภาพที่สะท้อนออกมาจากกระจกเงาล้วนเป็นภาพที่สะท้อนเท่าขนาดความเป็นจริง ลองคิดถึงสภาพของห้องน้ำที่พอเข้าไปแล้วเป็นห้องน้ำสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่หันไปทางไหนก็เจอกำแพง กับห้องน้ำที่เข้าไปแล้วเจอกระจกเงา แน่นอนว่าห้องที่กรุด้วยกระจกต้องดูกว้างกว่าแน่นอน

  • ใช้สีโทนสว่าง

สีสันมีผลเป็นอย่างมากต่อสายตาของเรา หลักการนี้เป็นหลักการเดียวกันกับการเลือกใส่เสื้อผ้า หากเราเลือกใส่เสื้อผ้าสีสว่างก็จะดูตัวใหญ่ กลับกันหากเลือกใส่เสื้อผ้าสีเข้มเราก็จะดูตัวเล็กลง ในการแต่งห้องน้ำขนาดเล็กก็เช่นกัน หากจะทำให้ห้องน้ำดูกว้างขึ้นก็ต้องเลือกสีที่ดูสว่างเข้าไว้

อย่างสีขาว ครีม เทาอ่อน ฟ้าอ่อน ชมพูอ่อน แล้วแต่เฉดสีที่เราชอบ ซึ่งข้อสำคัญคือต้องเป็นเฉดสีที่อ่อน สว่าง เพราะสีสว่างทำให้ภาพรวมของห้องดูโล่งโปร่งไม่มืดทึบ อันเป็นสาเหตุทำให้ห้องน้ำดูแคบลงไปอีก

  • แบ่งสัดส่วนพื้นที่ใช้งานให้เหมาะสม

การแบ่งพื้นที่แยกส่วนแห้งและส่วนเปียก ทั้งนี้ก็ง่ายต่อการดูแลรักษาความสะอาด หรือเพื่อการใช้งาน เมื่อมีการแบ่งส่วนนั่นก็หมายถึงพื้นที่ที่ถูกซอยย่อยให้มีขนาดเล็กลงไปอีก แล้วจะทำอย่างไรดี? ที่จะทำให้ห้องน้ำขนาดเล็ก ดูไม่แคบลงจนรู้สึกชวนให้อึดอัดิ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *