สร้างบ้านบนต้นไม้ ความฝันตอนเด็กของใครหลาย ๆ คน

สร้างบ้านบนต้นไม้ ตอนเด็ก ๆ ใครหลาย ๆ คนฝันอยากมีบ้าน อยู่บนต้นไม้ ตามเทพนิยาย หรือการ์ตูนที่ได้ดู และสุดท้าย มันก็กลายเป็น เพียงความฝันลม ๆ แล้ง ๆ ด้วยความคิดที่ว่าบ้านแบบนั้นไม่มีอยู่จริง แต่อะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้ รับออกแบบบ้าน

เราสามารถสร้างบ้าน บนต้นไม้ได้ แบบเทพนิยายเลยทีเดียว นับเป็นอีกหนึ่ง ไอเดียของการสร้างที่อยู่อาศัย ที่น่าจะถูกใจคนพูดถึง สิ่งควรรู้ก่อนสร้างบ้านต้นไม้ สำหรับใคร ที่อยากรู้ว่าจะมีบ้านต้นไม้ สักหลังต้องทำอย่างไร

  1. เลือกต้นไม้ที่เหมาะสม

การเลือกต้นไม้ที่เหมาะสมถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างแรกที่ต้องคิดถึง ควรเป็นต้นที่มีความทนทาน เติบโตเต็มที่ ไร้โรค มีรากที่แข็งแรง นอกจากนี้ต้องไม่มีขน หนาม ยาง หรือผลที่เป็นที่อยู่อาศัยของแมลง

ไม่ควรเลือกต้นไม้ที่แก่หรืออ่อนเกินไป และไม่ควรนำต้นไม้ที่ล้อมจากที่อื่นมาปลูกมาทำบ้านต้นไม้ด้วย เพราะรากจะยึดติดกับดินได้ไม่ดีเท่าที่ควร หากเป็นไปได้ควรให้ผู้เชี่ยวชาญด้านต้นไม้เข้ามาตรวจสภาพต้นไม้นั้นก่อนก็จะดีที่สุด

  1. บ้านต้นไม้ต้องขออนุญาตก่อสร้าง หากต้องการขอติดตั้งระบบน้ำ และไฟฟ้า

หากต้องการ ขอติดตั้ง ระบบน้ำ และไฟฟ้า ภายในบ้านต้นไม้ การขออนุญาตก่อสร้าง กับพื้นที่เขตที่สร้าง เป็นสิ่งที่ต้องทำ แต่หากไม่ต้องการใช้น้ำและไฟฟ้า ก็จะเป็นเหมือนบ้านหลังเล็ก ที่เอาไว้ใช้พักผ่อน กับธรรมชาติ จึงไม่ต้องขออนุญาต

  1. คิดถึงโครงสร้างก่อน

สิ่งสำคัญของบ้านต้นไม้คือโครงสร้างที่แข็งแรง เมื่อเลือกต้นไม้ที่มีความแข็งแรงได้แล้ว ลำดับต่อมาคือการออกแบบโครงสร้างที่จะรับตัวบ้าน ซึ่งหลัก ๆ มี 3 รูปแบบ

  • แบบแขวนจากกิ่งกานลำต้นด้านบน แบบนี้ต้องมีกิ่งก้านด้านบนที่แข็งแรง
  • แบบค้ำยันจากลำต้น แบบนี้แข็งแรงและมีความซับซ้อนในการก่อสร้างน้อยที่สุด
  • แบบตั้งเสาขึ้นมาจากพื้น วิธีนี้จะยึดติดกับต้นไม้น้อยที่สุด เพราะมีเสาที่ตั้งขึ้นไปจากพื้นรองรับน้ำหนักแทน
  1. ความปลอดภัยสำคัญที่สุด

บ้านต้นไม้ ต้องอยู่บนต้นไม้ในตำแหน่ง ที่ไม่สูงมากนัก มีราวกันตกที่แข็งแรง หากผู้ใช้งานเป็นเด็ก ความสูงจากพื้นดินจนถึงพื้นบ้านต้นไม้ไม่ควรเกิน 180 เซนติเมตร

ราวกันตกรอบบ้านและบันไดสูงไม่น้อยกว่า 90 เซนติเมตร หากเป็นไปได้พื้นด้านล่างควรโรยทราย หรือทำบ่อทราย เผื่อเวลาที่พลัดตกลงมาจะได้ไม่บาดเจ็บมาก

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *