The Nun หนังสยองขวัญ ของจักรวาล The Conjuring

The Nun หนังสยองขวัญ ของจักรวาล The Conjuring จุดประสงค์ ของหนังเรื่องนี้ คือ การต่อยอด คาแรกเตอร์ ตัวละคร สุดขโมยซีนใน The Conjuring 2 อย่างผีแม่ชี หรือ เป็นร่างจำแลง ของปีศาจร้าย ที่ชื่อว่า “วาลัค” movie hd

ให้ผู้ชม ได้มีโอกาส รู้จักต้นกำเนิด และที่มาที่ไปของ ปีศาจตนนี้ ให้มากขึ้น ปัญหาประการเดียว ของหนังอย่าง The Nun คือ เป็นหนังที่แทบ จะไม่มีพล็อตเรื่อง อะไรสำคัญนัก หรืออันที่จริง ต้นกำเนิด ของปีศาจ วาลัค ก็ไม่ได้ช่วย ให้ความกระจ่าง กับจักรวาลนี้ มากขึ้นเท่าไหร่

เพราะมันเป็นเหมือน หนังคั่นเวลา เพื่อรอหนัง The Conjuring ภาคถัดไป ซึ่งถ้าหาก เราเทียบกับบรรดา หนังซูเปอร์ฮีโร่แล้ว The Conjuring น่าจะคล้ายคลึง กับหนังอย่าง The Avengers หรือ Justice League ส่วนบรรดาภาคแยกนั้น ก็น่าจะคล้าย หนังขยายจักรวาล ที่ไม่จำเป็นต้องดูก็ได้

เป็นหนังที่เจอ กระแสวิพากษ์วิจารณ์ แบบยับ ๆ ตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่เข้าฉาย บางเพจหนัง ให้คะแนนตกต่ำ ถึงขั้น 2-3 คะแนนเต็ม 10 คะแนน ก่อนไปดู The Nun เราเลยไม่คาดหวังซะ สิ้นเรื่อง ไม่สนุกของเขาอาจจะสนุกของเราก็ได้

ความน่าตลก ขบขันของ The Nun คือความพยายาม อันล้มเหลว ในการออกแบบฉาก “ตุ้งแช่” ให้มีความ โดดเด่น สะดุดตา และน่าตกใจ โดยในหลายครั้ง ภาพที่ปรากฏ บนจอหนัง กลายเป็น เหมือนการ พาคนดู เข้าบ้านผีสิง ตามสวนสนุก

ซึ่งในหลายครั้ง คนดูก็ควร จะตั้งคำถาม กับตัวละครหลัก ทั้งสาม ไม่ว่าจะเป็น แม่ชีไอรีณ บาทหลวงเบิร์ค เฟรนชี่ ที่มักจะพาตัวเอง เข้าไปอยู่ในพื้นที่ ที่ไม่ควรจะอยู่ อาทิ การพูดว่า “ฮาโหล” กับสิ่งที่อยู่ในเงาดำ ๆ ตะคุ่ม ๆ

ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่า ในคอนเวนท์ ดังกล่าว ไม่มีมนุษย์ หลงเหลืออยู่แล้ว การที่พวกเขา วิ่งตามปีศาจ จากอดีต ไปในป่าช้า หรือกระทั่ง การเดินตาม ผีแม่ชีที่ตายไปแล้ว เพื่อดูให้แน่ใจ เป็นหนที่สอง ว่านั่นคือคน

พฤติกรรมสิ้นคิด ดังกล่าว ยิ่งทำให้เรา ตั้งคำถาม กับคาแรกเตอร์ ของตัวละคร ทั้งสามว่า ตกลงแล้วพวกเขา อยากจะมาค้นหา ความจริงที่เกิดขึ้น หรือจริง ๆ พวกเขา อยากจะพาตัวเอง มาเป็นเหยื่อ ของความน่ากลัว กันแน่

ยิ่งไปกว่านั้น ยิ่งตัวละคร พยายามแสดง อาการหวาดกลัว หวีดร้อง ลั่นโรงหนัง แค่ไหน กลับไม่ทำให้คนดู เกิดความรู้สึก ตามไปด้วย ประกอบกับ คนดูไม่มีโอกาส ทำความรู้จัก “พื้นที่”

ซึ่งหมายถึง ปราสาทคอนแวนต์ อันแสนลึกลับ เพราะอันที่จริง คนดูมีโอกาส ได้เห็นแค่ ห้องแช่แข็ง ทางเดินเข้าปราสาท โบสถ์ ห้องพักชั่วคราว ของแม่ชีไอรีณ และคุกมืดใต้ปราสาท ซึ่งทุกอย่าง มาในลักษณะ “เป็นห้อง” แยกจากกัน โดยเอกเทศน์

คนดูไม่มีโอกาส ได้รู้เลยว่า แผนผังของปราสาท เดินเชื่อมโยง กันอย่างไร ตัวละครเดินไปมาหาสู่ กันอย่างไร และท้ายที่สุด เราก็ไม่มีโอกาส รู้จักตัวละครอื่น ๆ นอกจากตัวละคร เดินเรื่อง ทั้งสามคน เราเลยอุปมา ได้ตั้งแต่แรก แล้วว่า บรรดาแม่ชี คนอื่น ๆ ในคอนแวนต์ นี้ไม่น่าจะมีสภาพ ปกติตั้งแต่แรก

ถึงแม้จะยอมรับว่า The Nun เป็นหนังผี ที่ไม่เข้าท่า และความน่ากลัว สอบตกมาตรฐาน หนังผีทั่วไป เราก็ได้แต่หวังว่า หนังเรื่องต่อ ๆ ไปในจักรวาลนี้ จะให้ความสำคัญ กับบทภาพยนตร์

มากกว่า จะเน้นขาย แต่ฉากตกใจ ผีหลอก จนกลายเป็น ความพร่ำเพรื่อ เพราะอย่าลืมว่า คนดูเสียเงินมา ไม่ได้อยากมาดู คาแรกเตอร์ เหล่านั้น ตั้งหน้า ตั้งตาหลอก (เงิน) คนดูอย่างเดียว

ตรงไหนที่ดูแล้วรู้สึก โอเค และตรงไหนที่รู้สึก เฉย ๆ

  • ส่วนที่ดูแล้วรู้สึก เฉย ๆ
  1. คือด้านพล็อตเรื่อง ไม่ได้มีความแปลกใหม่ ไปมากกว่าการ ที่ปีศาจหลุดออกมา จากขุมนรก แล้วต้องการสิงร่างคน เพื่อแพร่ขยาย ความชั่วร้ายต่อไป พล็อตนี้อันที่จริงก็เบสิก ๆ เหมือนหนังผีฝรั่งทั่วไป

แต่เพราะด้วยความที่ The Nun ถูกปูทางมาด้วยความขลัง ความแม่ชี ความวิหารอลังการ จึงแอบอยากให้มีการสอดแทรก ปมอะไรที่สามารถ หยิบไอ้พวกนี้มาเล่นได้เพิ่ม พอมันมีแค่ปราบปีศาจ มันเลยเฉย ๆ อะ ไม่ว้าวเท่าไร

  1. การดำเนินเรื่องแบบเนิบ ๆ ซะเป็นส่วนใหญ่ หากไม่ใช่ฉาก ที่ต้องปะทะกับผี จึงมีบางช่วง ที่หนังค่อนข้างอืด ๆ เอื่อย ๆ ชวนให้หลับ ยิ่งผสมรวมกับโทนสีของหนังที่ มืด ๆ ดำ ๆ ด้วยแล้ว ยานอนหลับชั้นดี
  2. แม้หนังจะมีความ ตุ้งแช่ อยู่ระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ได้ทำให้หนัง น่ากลัวมากนัก ด้วยความที่หนัง มักบิ้วด์อารมณ์ ในซีนที่ตั้งใจ จะหลอกคนดูก่อน มันทำให้เราเตรียมใจไว้ระดับนึง ว่าซีนนี้แม่งต้องมาแน่ ๆ พอมันมาจริง ๆ เลยแบบ… ก็เดาไว้แล้วแหละ ซีนไม่ตุ้งแช่ก็มีบ้าง

อีกจุดนึงที่รู้สึกนอยด์ กับตัวละคร พวกแกจะกล้าไปไหน ทำไมต้องแยกกันเดินคนเดียว ทำไมเวลาเห็นอะไร ผิดสังเกต แล้วต้องวิ่งเข้าไปหา จะไปพิสูจน์เหรอ ว่านั่นใช่ผีรึเปล่า สุดท้ายก็โดนมัน เล่นงานอยู่ดี

  • ส่วนที่ดูแล้วรู้สึก โอเค
  1. ผีออกมาหลากหลายฟอร์มมาก ไม่ได้มีแค่แม่ชี ตัวหลักอย่างเดียว แฟนตาซีสุด ๆ ผีบางตัวก็เชื่อมโยง กับปมในอดีต ของตัวละคร ตามมาหลอกหลอน เพราะตัวละครมีปมด้อย ผีบางตัวก็ทำเนียน ดูไม่ออกเลยว่าเป็นผี ผีบางตัวก็แบบแกโผล่มาจากไหน อยู่ดี ๆ นึกอยากจะโผล่ก็โผล่

น่าจับหวดด้วยไม้กางเขน แต่ที่แน่ ๆ คือผีเฮี้ยนกันทั้งนั้น โดยเฉพาะ ผีแม่ชีตัวเอกของเรื่อง ที่ไม้กางเขน และรูปปั้น จีซัส ยังเอาไม่อยู่ เอาจริง ๆ ฉากที่หนังไม่ได้ตั้งใจทำให้ตลก แต่ออกมากลับตลกก็มีเยอะอยู่

  1. ตัวเนื้อเรื่อง มีการหักมุมเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อปมในเรื่องถูกเฉลย ซึ่งตรงนี้ทำได้ดี ทำให้ข้อสงสัยบางส่วน กระจ่างไปได้ ทำให้เรื่องดู make sense ขึ้น จุดเชื่อมโยงกับ The Conjuring ก็ทำได้ดี หลอนพอใช้ได้เลย
  2. ทางด้านตัวละคร ตอนแรก นึกว่าบาทหลวง จะเป็นฮีโร่เทพ ๆ แต่เอาเข้าจริงลุงสติหลุดที่สุดเพราะมีปมในใจเลยโดนหลอกง่าย ส่วนแม่ชีไอรีนนี่โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์หน้าตาแบบสาวน้อยใสๆ แต่ใจแกร่งจริง คาดว่าเธอน่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้คนอยากดูหนังต่อไปเรื่อย ๆ

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *