แมว หนู คู่หูคู่กัด Tom&Jerry การ์ตูนที่ดูตั้งแต่เด็กจนโต

Tom&Jerry แมว-หนู คู่รักคู่กัด อายุเพิ่งครบรอบ 80 ปี ไปในปี 2020 แต่ถามว่าทั้งสองตัว ยังไล่หวดกันอยู่ไหม ในปี 2021 มีคำตอบนั้น รออยู่แล้ว ด้วยการเปิดฉายภาพยนตร์ภาคใหม่ ที่ตีความให้ทั้ง ทอม และ เจอร์รี่ ถูกไล่ออกจากบ้าน ดูหนังออนไลน์ฟรี

ทั้งสองเลยร่อนเร่ พเนจร หาที่อยู่ใหม่ โดยที่ เจอร์รี่ ได้บ้านใหม่ ที่โรงแรมหรู บนเกาะแมนแฮตตัน จนกระทั่ง ทางโรงแรม กำลังจะจัด งานแต่งงานครั้งใหญ่ การกำจัดแขกไม่ได้รับเชิญ จึงมีความจำเป็น อย่างยิ่ง

และวิธีการที่ดีที่สุดก็คือการใช้ศัตรูโดยธรรมชาติของหนู จึงทำให้ ทอมโดนดึงตัวมาทำงานร่วมกับพนักงานโรงแรมหน้าใหม่ และนั่นทำให้ภารกิจแมวไล่จับหนูกลายเป็นเรื่องใหญ่ไปทั่วเกาะแมนแฮตตันกันทันที!

ภาพยนตร์ Tom&Jerry ฉบับปี 2021 ใช้เทคนิคการสร้างแบบผสมผสานระหว่างคนแสดงกับงานอนิเมชั่น 3D CG แต่เรนเดอร์งานให้ภาพออกมาเหมือน 2D โดยทางทีมงานสร้างระบุว่าเลือกใช้วิธีการสร้าง เช่นนี้ เพื่อเก็บอรรถรส การเล่นมุก อย่างที่เคยเป็นมา ให้ได้มากที่สุด

รวมถึงการทำให้ ทอมกับเจอร์รี่ กลับมาเป็นตัวละคร (เกือบ) ใบ้ แตกต่างจากภาพยนตร์ฉบับปี 1992 ที่ให้ตัวละครพูดได้ แต่กระแสตอบรับย่ำแย่ จากตัวอย่างที่ออกมาฉาย ให้ดูกันตั้งแต่ปลาย ทอม กับ เจอรี่ เป็นผลงานการสร้างสรรค์ ของ วิลเลี่ยม ฮันน่า กับ โจเซฟ บาร์เบร่า

ผู้ให้กำเนิด Hanna Barbera Studio และได้ผ่านมือของผู้กำกับ ผู้อำนวยการสร้าง มากความสามารถ หลายต่อหลายคน ก่อนที่แมวหนูคู่นี้ จะกำเนิดขึ้นนั้น ขอย้อนกลับไปในช่วงปลายยุค 30 ทั้งฮันน่า กับ บาร์เบร่า ได้เข้าร่วมงานกับ MGM cartoon studio

ซึ่งตัวการ์ตูนที่ทั้งสองคนได้คิดค้นนั้น ก็เป็นตัวการ์ตูนแมวกับหนู ในหนังอนิเมชั่นชื่อ Puss Gets the Boot ซึ่งสร้างเสร็จปี 1939 และออกฉายในโรงวันที่ 10 ก.พ. 1940

ต่อจากนั้น ฮันน่า กับ บาร์เบร่า ก็ง่วนกับการทำอนิเมชั้นเรื่องสั้นเนื้อหาอื่น ๆ จนกระทั่ง โปรดิวเซอร์ เฟรด ควิมบี้ ได้ขอร้อง ให้ทั้งคู่กลับมาทำอนิเมชั่น เนื้อหาหนูกับแมวอีกครั้ง ซึ่งทั้งคู่ก็ยินดี ฮันน่า กับ บาร์เบร่าจึงได้จัดการประกวด ชื่อของตัวการ์ตูนคู่หูหนูแมวคู่ใหม่ ของเขาภายในสตูดิโอ

และก็มีคนเสนอหลายชื่อจนกระทั่ง จอห์น คาร์ อนิเมเตอร์ คนหนึ่ง ได้เสนอชื่อ “ทอม” กับ “เจอรี่” ขึ้นมา ซึ่งทั้งคู่ก็ชอบอกชอบใจชื่อนี้มาก ก็เลยกลายเป็นชื่อของตัวการ์ตูนแมวหนูของเขาไปโดยปริยาย

พล็อตเรื่อง

ทอม กับ เจอรี่ มีพล็อตเรื่อง ที่แสนเรียบง่าย โดยแต่ละตอน เจ้าทอมจะพยายามไล่จับเจอรี่ให้ได้ ในแต่ละครั้งก็สร้างความเสียหาย แก่สิ่งของรอบข้าง ซึ่งจุดนี้ก็ยังไม่สามารถเคลียร์ ได้อย่างชัดเจน เกี่ยวกับเหตุผล ที่ทอมพยายามไล่จับเจอรี่มากมายถึงเพียงนี้ ทั้ง ๆ ที่ มีเพียงไม่กี่ตอนเท่านั้น ที่ทอมพยายามจะจับเจอรี่ เพื่อกินเป็นอาหาร

โดยหลายฝ่ายให้เหตุผลว่า เป็นธรรมชาติของแมวที่ต้องไล่จับสัตว์คู่ปรับอย่างหนู หรือ เป็นคำสั่งของเจ้านาย เจอรี่เลยเป็นฝ่ายป่วนทอมซะเอง , อยากแก้แค้น, เจอรี่เป็นคนช่วยชีวิตเหยื่อของทอมไว้ หรือไม่ก็แข่งกับแมวตัวอื่นๆ และ พยายามโชว์อวดแมวสาว เป็นต้น

และด้วย ความฉลาด ว่องไว รวมถึงความดวงเฮงของเจ้าหนูเจอรี่นั้น จึงทำให้ทอมเป็นฝ่ายคว้าน้ำเหลวเสียเป็นส่วนใหญ่ ในตอนๆนึงของทอมกับเจอรี่ ก็จะเน้นมุขตลกแบบเจ็บตัวอยู่หลาย ๆ ฉาก เช่น เจอรี่ปิดประตู หน้าต่างกระแทกทอม,ทอมใช้อาวุธต่างๆในการทำร้ายเจอรี่,เจอรี่ใช้เหล็กร้อนๆกระแทกหางของทอม หรือจะเตะทอมเข้าในตู้เย็น ฯลฯ

ซึ่งมุขตลกดังกล่าวก็นำมาวนลูปใช้อีกครั้ง คือ ทอมก่อกวนเจอรี่ เจอรี่โต้กลับทอม ทำให้ทอมรู้สึกเจ็บปวด และพยายามป่วนเจอรี่อีกครั้ง และในทางกลับกัน คนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเจอรี่ จะกลายเป็นคนหยุดทอม ทำให้ทอมได้รับความเจ็บปวด เป็นต้น

แม้ว่ามุขตลกดังกล่าวเป็นที่ขบขันของใครหลายคน แต่ไม่วายที่จะโดยวิจารณ์ในแง่ของความรุนแรงไปได้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีฉากรุนแรงบ่อยครั้ง แต่ก็ไม่มีเลือดปรากฏอยู่เลย

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *