ฉลองครบรอบ 60 ปีของสตูดิโอ Walt Disney การ์ตูนที่ดูได้ตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่

ในงาน Disney Investor Day ที่จัดขึ้น ไฮไลต์ของงานที่ Walt Disney แถลงข่าว โปรเจกต์หนังใหม่ แบบชุดใหญ่ ไฟกะพริบ นอกจากจะมีซีรีส์ Star Wars และ Marvel ฝั่งละ 10 เรื่องแล้ว ดูหนังฟรี

ผลงานดั้งเดิม ที่เป็นการ์ตูน และแอนิเมชัน ก็ยิ่งใหญ่ ไม่น้อยหน้า เนื่องในโอกาส ฉลองครบรอบ 60 ปีของสตูดิโอ Walt Disney และหลายเรื่อง ก็ถึงเวลาเสียที ที่จะได้กลับมา ให้ได้ชม กันหลังจากจะสร้าง ๆ มานานสองนาน

  • Enchanted (2007)

เรื่องแรก น่าจะเป็นภาพยนตร์ที่แฟน ๆ Disney รอคอยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง นั่นคือ Enchanted (2007) การ์ตูนผสมหนังแบบ Live Action เรื่องแรก ๆ ของ Disney และยังเป็นหนัง แจ้งเกิด ให้กับนักแสดง Amy Adams

ก่อนจะหันมา เอาดีด้าน ขายการแสดง ในหนังดราม่า หนังต้นฉบับนั้น ประสบความสำเร็จมาก ทำรายได้ทั่วโลก 340 ล้านเหรียญฯ จากทุนสร้าง 85 ล้านเหรียญฯ และยังเข้าชิงถึง 3 สาขา รางวัลออสการ์

กว่าจะมีภาค 2 หนังก็ใช้เวลา เดินทางมาถึง 13 ปี จนเกือบ จะน่าเป็นห่วงว่า Adams จะแก่ไปเสียก่อน เธอจะกลับมา ในหนังภาคต่อ Disenchanted จะเล่าเรื่องราว ต่อจากภาคแรก เป็นเวลา 10 ปี

หลังจากที่เจ้าหญิง Giselle ที่ทะลุมิติจากเมือง Andalasia มาอยู่ที่โลกจริง ณ มหานครนิวยอร์ก เธอตั้งคำถาม ต่อชีวิตที่มี ความสุขตลอดไป ของเทพนิยาย พร้อมกับเกิดเหตุการณ์ ที่ทำให้โลกทั้งสอง ต้องกลับตาลปัตรอีกครั้ง

ยังไม่มีประกาศ อย่างเป็นทางการ ถึงกำหนด การฉาย และทีมนักแสดง Patrick Dempsey ในบท Robert ทนายหนุ่ม ผู้ที่ไม่เชื่อในความรักแบบเทพนิยาย , Susan Sarandon ผู้พากย์เสียงราชินี Narissa

และ James Marsden ในบทเจ้าชาย Edward ที่ตกหลุมรัก Giselle ในโลกเทพนิยาย แต่เชื่อว่าถ้า Disney เอาจริงเอาจัง ขนาดนี้แล้ว คงไม่เป็นการยาก ที่จะเจรจา ให้พวกเขากลับมา หนังจะสตรีม ให้ชมทาง Disney+ เร็ว ๆ นี้และไม่เข้าฉายโรงใหญ่

Walt Disney

  • Zootopia (2016) , Moana (2016) , Tiana (2009) , Baymax (2014)

เรื่องต่อไป ที่เคยเป็นหนังแอนิเมชัน ที่ประสบความสำเร็จ อีกเรื่องอย่าง Zootopia (2016) และ Moana (2016) ก็กำลังจะมีซีรีส์ ภาคแยก Zootopia+ เรื่องราวของตัวเอง ต่อจากฉบับหนัง เช่นกัน โดยสำหรับหนัง เหล่าสิงสาราสัตว์ จะเป็นภาคแยก ที่เล่าเรื่อง ของเจ้าเสือนักเต้น และสล็อตจอมซน

รวมถึงเรื่องราว ของตัวละครเจ้าหญิง Tiana จาก Princess and the Frog (2009) ที่เป็นเจ้าหญิง แอฟริกัน – อเมริกัน คนแรก และตัวละครเจ้าหุ่นพองลม Baymax จาก Big Hero 6 (2014) ก็จะมีซีรีส์เรื่องราวของตัวเองเช่นกัน โดยทุกเรื่องจะสตรีมปี 2022 ยกเว้นแค่ Moana ที่จะเป็นปี 2023

  • Raya and The Last Dragon

ส่วนภาพยนตร์ การ์ตูนเรื่องใหม่ ที่จะฉายในโรงใหญ่ เรื่องแรกคือ Raya and The Last Dragon เรื่องราวแนว เจ้าหญิงในเทพนิยาย ฉากหลัง ได้แรงบันดาลใจ จากภูมิภาคเอเชีย อาคเนย์ หรือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่เรียกกันในปัจจุบัน

ซึ่งก็คือภูมิภาค ที่ประเทศไทยตั้งอยู่ เนื้อหาในหนัง จะเป็นการผสมผสาน ระหว่างการ์ตูน คลาสสิกของ Disney กับเรื่องราวแนว การต่อสู้แบบ กังฟู เรื่องราวเกิดขึ้นในเมือง ลึกลับ ชื่อกุมันดรา (Kumandra)

เมืองแห่งนี้ ถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ตัวเอกของเรื่อง เป็นสาวน้อยชื่อ Raya นักรบ ผู้ต้องเสาะหา มังกรตัวสุดท้าย เพื่อนำแสงสว่าง กลับคืนสู่อาณาจักร อีกครั้ง

  • Encanto

เรื่องที่ 2 คือ Encanto ที่จะพาคอหนัง ไปสัมผัสบรรยากาศ ในเมืองโคลอมเบีย เมืองหลวงของประเทศสเปน ที่มีครอบครัว นักเวทอาศัย อยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วย มนตร์ขลัง (Disney น่าจะสร้างหนังการ์ตูน ที่เล่าเรื่องราว ครบทุกอารยธรรม ของทุกประเทศบนโลกเร็ว ๆ นี้)

หนังจะกำกับโดย Byron Howard จาก Tangled (2010) และ Jared Bush จาก Zootopia (2016) รวมถึงเขียนบทโดย Charise Castro Smith ผู้ควบคุมงานสร้างซีรีส์สยองขวัญ The Haunting of Hill House

และทำเพลงประกอบโดย Lin-Manuel Miranda ที่มีผลงานเก่าอย่างการทำเพลงให้ Moana (2016) และจะได้ทำเพลงประกอบของหนัง Life Action นางเงือกน้อย The Little Mermaid ด้วย

ตามมาด้วย เหล่าหนังไลฟ์แอ็กชัน ดัดแปลงจากการ์ตูน ดั้งเดิมของ Disney มีอัปเดตทั้งหมด 4 เรื่องด้วยกัน เรื่องแรกคือ The Little Mermaid ที่ได้ Halle Bailey นักแสดงเด็กจากซีรีส์ Grown-ish ฝ่ากระแสต่อต้าน มารับบทเป็นเงือกสาว ผิวดำ

แตกต่าง จากต้นฉบับ สมทบด้วย Daveed Diggs ให้เสียงพากย์เป็นกุ้ง Sebastian, Jacob Trembley จาก Wonder (2017) ให้เสียงพากย์เป็นเจ้าปลา Founder และ Awkwafina ให้เสียงพากย์เป็นเจ้านกนางนวล Scuttle

ส่วนตัวละครที่เป็นคนแสดงมี นักแสดงออสการ์ Javier Bardem เป็นราชา Triton, Melissa McCarthy จาก Spy (2015) เป็นนางปลาหมึกยักษ์ Ursula และ Jonah Hauer-King จาก A Dog’s Way Home (2019) เป็นเจ้าชาย Eric หนังยังไม่มีกำหนดฉาย

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *