เทคนิคการเลือกผ้าม่าน ให้เข้ากับตัวบ้าน ไม่มีตกยุคอย่างแน่นอน

เทคนิคการเลือกผ้าม่าน ให้เข้ากับตัวบ้าน ไม่มีตกยุค เพราะยุคสมัยมีการเปลี่ยนแปลง ไปตามกาลเวลา ความรู้ ความเข้าใจ ที่หลากหลาย ความชอบ สไตล์ ของแต่ละคน สถานที่ และความเหมาะสม รับออกแบบบ้าน

เทคนิคการเลือกผ้าม่าน ยังไม่มีกฏเกณฑ์ ที่ตายตัวเสมอไป แต่มีแนวทาง เป็นการแนะนำ สำหรับผู้ที่เริ่มต้น ผ้าม่านทุกวันนี้ ต่างจากเมื่อก่อน ทั้งในด้านของรูปแบบ เนื้อผ้าและสีสัน ในสมัยก่อน ความนิยม เลือกผ้าม่าน จะเลือกเป็นสีเข้ม สีสด เพระกลัวผ้าเก่า สีซีดเร็ว

และเพื่อการใช้งาน ที่คุ้มค่า ยาวนาน ต้องกันแดด กันแสงได้ดี โดยเชื่อว่าสีเข้ม จะทำให้ผ้าดูเก่าช้า สีซีดน้อยกว่า ผ้าสีอ่อน ส่วนเนื้อผ้า ต้องเป็นผ้าที่หนามาก ๆ เชื่อว่าจะได้ทนทาน อายุการใช้งาน ยาวนาน คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป นั้นคือความคิด และค่านิยมเมื่อก่อน

ต่อมาแนวคิดนั้น เริ่มเปลี่ยนไป เนื่องจากในปัจจุบัน คนส่วนใหญ่ มีความเข้าใจในเรื่องของ เนื้อผ้า และสีมากขึ้น โดยเฉพาะเรื่องของสี ที่มีอิทธิพล และมีผลต่อ อารมย์ ความรู้สึก ของมนุษย์ การเลือกสีผ้าม่าน ปัจจุบันนี้ จึงต่างจากเมื่อก่อนมาก

ในปัจจุบัน สีที่ได้รับความนิยม ได้แก่สี เอิร์ธโทน คือสีที่มอง ไม่เป็นสีใดสีหนึ่ง เลยทีเดียว หรือเป็นสีที่มองกล่ำกึ่ง เป็นสีผสม อาจเป็นเทาอมฟ้า น้ำตาลอมม่วง เทาน้ำตาล โทนสีมองแล้ว อบอุ่น หรือสีที่มองแล้วที่ให้ความรู้สึก นุ่มนวล อบอุ่น อ่อนโยน มองสบายๆ ด้วยเหตุผลของสี จึงมีส่วนสร้างบรรยากาศทำให้บ้านหรือที่พักอาศัยน่าอยู่ยิ่งขึ้น

ผ้าม่านในปัจจุบัน ต่างจากเมื่อก่อน เหตุเพราะค่านิยม มีการเปลี่ยนแปลง เดียวนี้ผ้าหนา ๆ แข็ง ๆ ไม่เป็นที่นิยม การทำผ้าม่าน สิ่งที่ต้องการหลักคือความสวยงาม ความพริ้วไหว อ่อนช้อยของเนื้อผ้า หลายปีที่ผ่านมา ความนิยมของการใช้ผ้า จะเน้นเรื่องการทิ้งตัว มองดูพริ้ว ๆ มาจีบไม่นิยมรีดจีบ ให้เป็นสันคม แต่นิยมโดยปล่อยผ้า ให้เป็นลอนโค้งสลับไปมา เป็นรูปแบบการทิ้งตัวเป็นธรรมชาติมากกว่า

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *