เทคนิคการออกแบบบ้าน ปลอดภัยต่อสุขภาพ และช่วยลดโลกร้อน

เทคนิคการออกแบบบ้าน ปลอดภัยต่อสุขภาพ และช่วยลดโลกร้อน เลือกสีทาบ้าน NATURAL COLOR ช่วยลดโลกร้อน ไร้สารก่อมะเร็ง ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพฤติกรรมการใช้ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่ เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาโลกร้อน และเกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ สถาปนิก

ซึ่งหากสูดดมเข้าไปในปริมาณสูง จะทำให้เกิดอาการหายใจติดขัด ที่ร้ายแรงไปกว่านั้นคืออาการขาดอ๊อกซิเจน ทำให้ปวดศีรษะ ความดันสูง และมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงขึ้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาดังกล่าว

นอกจากหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดโลกร้อนแล้ว การออกแบบบ้านที่เหมาะสม ก็มีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนได้เช่นกัน พี่เข้มีเทคนิคการออกแบบบ้านประหยัดพลังงานที่ช่วยลดโลกร้อน และปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยมาแนะนำ โดยต้องคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้

เลือกทิศทางที่เหมาะสม

  • ควรเลือกสร้างบ้านที่หันไปทางทิศเหนือ หรือทิศใต้ เนื่องจากเป็นทิศที่มีลมเข้าออกตลอดเวลา ช่วยให้ภายในบริเวณบ้านเย็นสบาย อากาศปลอดโปร่ง

ใช้กระเบื้องดินเผามุงหลังคา

  • การใช้กระเบื้องดินเผามุงหลังคาจะช่วยกันความร้อน ทำให้ภายในบ้านเย็นสบาย ไม่ต้องเปิดพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศตลอดเวลา

เลือกรูปทรงหลังคาที่เหมาะสม

  • เลือกหลังคาทรงหน้าจั่ว ทรงปั้นหยา หรือหลังคามะนิลา เนื่องจากช่วยกันความร้อนเข้าสู่ภายในบริเวณบ้านได้ดี

ออกแบบรั้วบ้านให้เหมาะสม

  • รั้วบ้านควรออกแบบให้มีความโปร่ง เพื่อช่วยให้ลมพัดผ่านเข้ามาภายในบริเวณบ้านได้ดี ไม่ก่อให้เกิดปัญหาบ้านร้อนอบอ้าวตามมาภายหลัง

เลือกวัสดุของแต่งบ้านที่เหมาะสม

  • ของแต่งบ้านที่เป็นหนังแท้ หรือหนังเทียม มีส่วนนำความร้อนเข้ามาในบ้าน เพราะฉะนั้นแนะนำให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นวัสดุผ้า เนื่องจากดูดซับความชื้นได้ดีกว่า

เลือกหน้าต่างบานใหญ่

  • เลือกหน้าต่างที่มีขนาดใหญ่ ลมจะได้พัดผ่านเข้ามาในบ้านสะดวก รวมถึงมีแสงสว่างที่เพียงพอ เพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในบ้าน

ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน

  • ปลูกต้นไม้ภายในบ้าน นอกจากให้ความรู้สึกได้ใกล้ชิด กับธรรมชาติแล้ว ยังมีส่วนช่วยให้ภายในบริเวณบ้านมีความร่มรื่น และเย็นสบายอีกด้วย

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *