แนวทางการออกแบบห้องน้ำ ด้วยงบประมาณและสไตล์ ที่ใช่

แนวทางการออกแบบห้องน้ำ ด้วยงบประมาณและสไตล์ ที่ใช่ ห้องน้ำ อีกหนึ่งห้องสำคัญในบ้าน ห้องที่สมาชิกทุกคนจะได้ใช้ทำธุระ ผ่อนคลายร่างกายและเป็นตัวของตัวเองมากที่สุดห้องหนึ่งในบ้าน เรื่องทำห้องน้ำทำเอาหลายคนปวดหัวเมื่อนึกจะทำใหม่หรือรีโนเวทห้องเดิมให้สวยน่าใช้งานเข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน รับออกแบบบ้าน

แต่เอาน่า ทุกอย่างย่อมจัดการได้ แต่ก่อนที่เราจะรีบพุ่งตัวไปติดต่อผู้รับเหมาหรือนักออกแบบห้องน้ำเจ้าไหน อย่างไรลองมานึกดูข้อมูลฝั่งของเราดูก่อน จะได้พร้อมตอบคำถามทุกอย่าง ทั้งสองฝ่ายเข้าใจกันไม่มีปัญหาทีหลัง มีอะไรที่เราต้องนึกถึงบ้าง ลองไปดูกันเลย

ก่อนจะทำห้องน้ำเราก็ต้องมีสไตล์ รูปแบบที่เราแอบชอบและอยากได้อยู่ในใจอยู่แล้ว เพียงแต่ประยุกต์รูปแบบเหล่านั้นให้เข้าพื้นที่ และขนาดของห้องน้ำรวมถึงข้อจำกัดต่างๆคือขั้นตอนที่เราต้องคำนึงถึง แต่หลายคนขอตั้งงบก่อนเลย ซึ่งอันนี้ก็ไม่ผิดแน่นอน ตั้งงบก่อน ไม่ว่าจะ 300,000 หรือ 500,000 บาท

ตั้งไปก่อนเลย เราจะได้ไม่คิดเยอะเกินจากงบประมาณจนเกินความจำเป็น เสียเวลาแถมเสียความตั้งใจไปเปล่าๆหากรูปแบบที่เราอยากได้นั้นเกินงบของเราไปเยอะ เราต้องอยู่ในโลกแห่งความเป็นจริงก่อนสิ่งอื่นใด ในที่นี้เราก็จะสามารถใช้จำนวนงบประมาณนั้นมาคำนวนค่าใช่จ่ายในการก่อสร้างได้ต่อ ว่าห้องน้ำลักษณะนี้ตารางเมตรละประมาณเท่าไร

เราสามารถหาขนาดพื้นที่ของห้องน้ำก่อนได้เลยง่ายๆด้วยการนำขนาดความกว้างและยาวของพื้นที่นั้นๆมาคูณหาพื้นที่เป็นตารางเมตร เช่น พื้นที่ของคุณมีด้านยาว 4 เมตร กว้าง 3 เมตร เมื่อนำมาคูณกัน คุณก็จะได้พื้นที่ 4×3 = 12 ตารางเมตร หากห้องน้ำของคุณตั้งอยู่บนพื้นที่ที่ต้องใส่ใจเรื่องน้ำหนักเช่นบนชั้นสองของบ้าน ตั้งบนพื้นที่เสี่ยง เราก็ต้องคำนึงถึงน้ำหนักเข้าไปด้วย

โอเค เราได้สไตล์ที่ชอบแล้ว ได้งบประมาณที่ไม่เดือนร้อนกระเป๋ากระเทือนสมุดบัญชีแล้ว เราก็ไปดูเรื่องต่อไปก็คือประเภทของห้องน้ำ อยากได้ห้องน้ำแบบสมัยใหม่ แยกส่วนเปียก ส่วนแห้งพร้อมอ่างอาบน้ำและฝักบัว หรือห้องน้ำไทยแบบเดิมไม่มีการแบ่งพื้นที่ หรืออยากแยกห้องอาบน้ำ

และห้องน้ำออกจากกันไปเลย หรือห้องน้ำของคุณต้องใช้งานให้ได้มากกว่านั้น ต้องมีพื้นที่ซักล้าง มีพื้นที่วางเครื่องซักผ้าและเครื่องปั่นแห้งหรือไม่ ลิสต์รายละเอียดความต้องการของคุณให้ครบเราจะได้มาดูอีกครั้งว่าพื้นที่และสไตล์ที่ต้องการนั้นสามารถทำได้หรือไม่

เสร็จแล้วเราก็มาลงลึกรายละเอียดกันสักหน่อย ลองพิจารณารายละเอียดเล็กๆน้อยๆกันไปที่ละส่วน เริ่มจากผนัง กำแพงและพื้นก่อน อยากใช้เป็นปูกระเบื้อง กระเบื้องแบบไหน หรืออยากใช้วัสดุอื่นๆ ก่อนจะไปต่อที่เรื่องอุปกรณ์ ของใช้ ก๊อกน้ำ ฝักบัว สุขภัณฑ์ สายฉีดชำระ กระจก ตู้เก็บของ รวมไปถึงชั้นวางของและราวแขวน ผ้าขนหนู ผ้าเช็ดตัวรวมไปถึงอุปกรณ์ของใช้ต่างๆ แต่ก่อนจะลงไปถึงรายละเอียดขนาดนั้น อีกเรื่องหนึ่งที่เราต้องนึกถึงก็คือเรื่อง สี

ห้องน้ำสีไหนใช่ที่สุด

ย้อนกลับขึ้นไปถึงเรื่องสไตล์ของห้องน้ำที่เกริ่นไปแล้วกันสักนิด เพราะภาพรวมห้องน้ำของเราคงออกมาดูไม่จืดหากลืมเรื่องของสีของห้องน้ำที่เราจะใช้เป็นโทนหลัก (หรือบางคนชอบห้องน้ำแบบผสมหลายสีจนสดใส ก็ไม่ผิด) หลายๆคนเวลานึกถึงห้องน้ำก็อาจจะไม่พ้นสีขาว แต่แน่นอนว่าเรื่องทำความสะอาดก็ต้องห้ามบกพร่อง และอีกประเด็นสำคัญก็คือมันค่อนข้างน่าเบื่อนั่นเอง

แต่ไม่ว่าคุณจะเลือกสีโปรดสีไหน อย่าลืมนึกถึงภาพรวมของใช้และสุขภัณฑ์รวมไปถึงผ้าขนหนูปูพื้นต่างๆว่าออกมาแล้ว ต้องเข้ากัน ไม่สะเปะสะปะ และที่สำคัญที่สุดนอกจากจะเป็นสีที่คุณชื่นชอบแล้ว ต้องเป็นสีกลางๆที่ทุกคนในบ้าน (หากห้องน้ำที่เรากำลังทำใหม่เป็นห้องน้ำสำหรับหลายสมาชิกในบ้าน) พอใจใช้งานได้สะดวกรวมทั้งทำความสะอาดและบำรุงรักษาห้องน้ำให้สวยดูใหม่อยู่เสมอโดยที่ไม่ยากจนเกินไป

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *