ออกแบบหลังคาบ้านทรงไทย แต่หัวใจโมเดิร์น ความทันสมัยที่ลงตัว

ออกแบบหลังคาบ้านทรงไทย แต่หัวใจโมเดิร์น ความทันสมัยที่ลงตัว รูปทรงบ้านที่ได้รับความนิยม คือ การเรียกตามรูปทรงหลังคาบ้าน เช่น บ้านปั้นหยา บ้านจั่ว บ้านเพิงแหงน นั่นอาจเป็นเพราะหลังคาบ้านเป็นองค์ประกอบเด่นที่มองเห็นสะดุดตามาแต่ไกล รับออกแบบบ้าน

หลังคาทรงจั่วสไตล์โมเดิร์น

เจ้าของบ้านส่วนใหญ่มักมองว่าหลังคาจั่วเป็นรูปทรงที่ดูเชย แต่ความจริงแล้วงานออกแบบสถาปัตยกรรมสามารถทำให้หลังคาทรงจั่วดูทันสมัยได้ เมื่อไม่มีชายคา จุดที่ต้องระมัดระวังสำหรับหลังคาประเภทนี้ คือระบบระบายน้ำฝน จำเป็นต้องเลือกใช้รางน้ำฝนที่มีดีไซน์เข้ากับตัวบ้าน

หลังคาที่แตกต่างกัน

เส้นสายสถาปัตยกรรมช่วยสร้างความแตกต่างให้กับงานออกแบบได้เป็นอย่างดี สำหรับหลังคาทั่วไปจะมีมุมองศาที่เป็นมาตรฐาน เช่น หลังคาปั้นหยานิยมออกแบบให้องศาหลังคาอยู่ที่ 25 – 30 องศา, หลังคาจั่ว 35 องศา สถาปนิกจะออกแบบองศาหลังคาบ้านตามองค์ประกอบงานดีไซน์และฟังก์ชันของบ้านหลังนั้นๆ โดยเฉพาะ

หลังคาทรงผสมผสาน

โดยการนำหลังคา Slab มาผสมกับตัวบ้านทรงกล่อง ช่วยเพิ่มลูกเล่นที่ดูโมเดิร์นทันสมัย และเพิ่มเอกลักษณ์เฉพาะตัวให้กับบ้านหลังนั้น ๆ จุดที่ต้องระมัดระวังคือช่วงรอยต่อของงานหลังคาและระบบกันซึมของหลังคา Slab คอนกรีต จำเป็นต้องใช้คอนกรีตที่มีส่วนผสมของน้ำยากันซึม

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *