เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ให้สวยและปลอดภัย

เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ให้สวยและปลอดภัย ในการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงคือ ความปลอดภัย เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่เปียก ลื่น จึงมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เสมอ แต่จะมีกระเบื้องแบบไหนบ้างที่ทั้งสวยงามและปลอดภัย เรามีคำตอบให้คุณ สถาปนิก

เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ให้สวยและปลอดภัย

1.เลือกจากค่ากันความลื่น Slip Resistance

กระเบื้องห้องน้ำที่ดีคือ ด้านแต่ไม่หยาบ ต้องไม่ลื่นเมื่อเปียก ไม่หยาบจนทำความสะอาดยาก โดยมีการแบ่งระดับเป็นค่า R โดยค่า R ปกติจะอยู่ที่ R9-R13 สำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำค่า R ที่เหมาะสมคือ R 10 ขึ้นไป

2.เลือกจากผิวสัมผัส

การเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ควรเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสหยาบ เพื่อเป็นตัวช่วยในการกันลื่นได้อีกระดับนอกเหนือจากการเลือกกระเบื้องด้วย ค่ากันความลื่น (ค่า R) แต่ก็มีข้อเสียคือการทำความสะอาดที่ยาก หากไม่มีเวลาในการทำความสะอาด แนะนำให้ใช้กระเบื้องผิวเรียบปูพื้นห้องน้ำที่มีค่ากันลื่นมากกว่า R 10 ขึ้นไป

3.เลือกจากขนาดของกระเบื้อง

การเลือกขนาดของกระเบื้องควรเลือกตามขนาดของห้อง โดยการปูพื้นกระเบื้องจำเป็นต้องวัดขนาดกระเบื้องกับห้องให้สัมผัสกัน และต้องกันกระเบื้องให้พอดีกับขนาดห้อง ดังนั้นลวดลายภายในกระเบื้องจะต้องถูกตัดไปด้วย

4.เลือกจากสีของกระเบื้อง

การเลือกสีของกระเบื้องห้องน้ำพื้นห้องน้ำส่วนที่เปียกและส่วนแห้ง ควรใช้สีที่แตกต่างกันเพื่อสร้างความชัดเจน นอกจากนี้การเลือกสีกระเบื้องควรคำนึงถึงความสะอาด ยกตัวอย่างเช่น สีกับคราบ อย่างสีดำ คราบจะติดง่าย เช่น คราบสบู่, ขี้ไคล้ ส่วน สีขาว จะมีคราบสีดำติดง่าย

5.เลือกจากสไตล์บ้าน

สไตล์มินิมอล เน้นไปที่ความน้อยแต่มาก โดยสีกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำที่ใช้เป็นหลักคือสีขาว สำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์มินิมอล คือ กระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องแกรนิตโต้

สไตล์วินเทจ เน้นไปที่การใช้ของตกแต่งภายในห้องน้ำให้เข้ากับสไตล์วินเทจ โดยกระเบื้องที่ใช้สำหรับสไตล์นี้เป็น กระเบื้องลวดลายโบราณ และกระเบื้องดินเผา

สไตล์โมรอคโค เน้นการใช้สีสันที่ฉูดฉาดตัดสลับกันไปมา ให้ความรู้สึกสดชื่นเมื่อเข้าห้องน้ำ โดยกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์โมรอคโค คือ กระเบื้องโมเสค เนื่องจากสามารถผสมผสานลวดลายได้หลากหลาย ทำให้ง่ายต่อการตกแต่งห้องน้ำ

สไตล์ลอฟท์ การเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำจะเน้นการใช้โทนสีเข้ม เช่น ดำเทาหรือน้ำตาล และประดับตกแต่งด้วยการใช้สายไฟเปลือย รวมถึงโคมไฟสีทองเหลืองเพื่อเพิ่มความดิบ โดยกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์นี้คือ กระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องแกรนิตโต้ ที่ส่วนใหญ่จะมีสีเรียบ ไม่ฉูดฉาด และขนาดของกระเบื้องก็ไม่ใหญ่จนเกินไป

สไตล์ธรรมชาติ สีกระเบื้องปูห้องน้ำที่เหมาะสมคือ กระเบื้องโทนสีน้ำตาลอ่อน หรือกระเบื้องที่มีลวดลายต้นไม้ สำหรับกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์ธรรมชาติ คือ กระเบื้องยางลายไม้ (เฉพาะห้องน้ำส่วนแห้ง), กระเบื้องดินเผาและกระเบื้องเซรามิคลายดอกไม้

สไตล์โมเดิร์น เน้นไปที่โทนสีอ่อน เช่น สีขาว, สีเทา หรือลายหินอ่อน แต่สำหรับบางบ้านที่ต้องการความลึกลับ ก็จะเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำสีดำเพื่อเพิ่มความน่าค้นหาให้กับตัวบ้าน เช่นเดียวกับสไตล์ลอฟท์โดยกระเบื้องที่เหมาะกับสไตล์โมเดิร์น คือ กระเบื้องเซรามิคและกระเบื้องแกรนิตโต้

Leave a comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *